Chủ Nhật, 24/09/2023, 19:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngư dân ăn Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngư dân ăn Tết

Một ngư dân đang chèo xuồng rời tàu vào cảng cá La Gi (Bình Thuận) sáng 30 Tết. Hầu hết các tàu, thuyền đánh cá đều vào bờ để đón Tết – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTSG Oline) – Sáng 6-2 (nhằm ngày 30 Tết), cảng cá thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận dường như yên tĩnh hơn mọi ngày khi hàng ngàn tàu thuyền của ngư dân thị xã đã cập bến để chuẩn bị đón năm mới sau một năm gắn bó với sóng nước lênh đênh trong nghiệp đánh bắt.

Trong cái nắng ấm áp của mùa xuân, biển La Gi như lặng và xanh hơn mọi ngày. Nhìn những người dân vùng biển quanh năm chỉ biết bám biển để mưu sinh đang tất bật dọn dẹp ghe thuyền đón Tết, với hy vọng những mùa bội thu trong những chuyến đi biển năm tới, mới cảm nhận được không khí đón Tết của bà con nơi đây cũng sôi động không kém gì các nơi khác.

Anh Nguyễn Thu Thủy, nhà ở phường Phước Lộc, thị xã La Gi tâm sự với TBKTSG Online rằng gia đình anh hiện có một chiếc thuyền loại dưới 20 CV (mã lực), hết thảy cả nhà năm người đàn ông đều làm nghề đánh cá “cha truyền con nối” đã 30 năm qua, suốt ngày chỉ biết lênh đênh trên biển. Tuy nhiên như mọi năm, làm gì thì làm nhưng đến Tết tất cả đều nghỉ đi biển vài ngày để cả gia đình cùng đoàn tụ, sum vầy. Anh hồ hởi khoe rằng năm nay gia đình anh sẽ có một cái Tết vui vẻ. “Sau hai chuyến đi biển cuối năm vừa rồi cũng trúng được hơn 30 triệu đồng nên cả nhà năm nay ăn Tết lớn hơn mọi năm”, anh Thủy kể.

Chị Đào Bích Liên, nhà ở phường Phước Hội, thị xã La Gi đang loay hoay chuẩn bị mâm trái cây cúng ghe cập bến sáng 30 Tết, một tay ôm trái dưa hấu to, một tay ôm bình hoa vạn thọ mới mua ở chợ về chị Liên than rằng những chuyến biển cuối năm không được trúng mùa cho lắm. Sau khi trừ các khoản chi phí và chia tiền cho bạn thuyền về quê ăn Tết, cả nhà chỉ còn dư khoảng 7 triệu đồng, chị nói, nhưng vẫn lạc quan: “Thôi thì có bao nhiêu ăn Tết bấy nhiêu. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

Gia đình anh Thủy, chị Liên và những gia đình ngư dân mà phóng viên TBKTSG Online bắt gặp trên cảng cá La Gi trong ngày cuối cùng của năm Đinh Hợi đều bày tỏ mong muốn, hy vọng một năm mới đến với biển yên gió lặng, ghe sẽ được mùa hơn để cái Tết năm sau sẽ là một cái Tết lớn, vui vẻ hơn năm nay. Những ngư dân ấy vẫn chưa quên được nỗi lo lắng khi nhắc lại những ngày tháng gian khó, nguy hiểm do bão lũ hoành hoành liên tục trong năm qua, nhưng trong những nỗi lo toan bộn bề ấy niềm tin vẫn ánh lên qua từng nụ cười, từng ánh mắt về một năm mới với mưa thuận gió hòa, với những ghe tàu chở nặng cá tôm khi cập bến. 

Theo Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Thuận, sản lượng thủy sản đánh bắt trong năm 2007 toàn tỉnh đạt khoảng 160.000 tấn, dự kiến sản lượng năm 2008 sẽ tăng lên khoảng 165.000 tấn. Hiện cả tỉnh Bình Thuận có khoảng 4.900 tàu đánh bắt loại trên 20 CV và hơn 2.500 loại dưới 20 CV.

Phóng viên TBKTSG Online đã ghi nhận thông tin tại một số cảng cá của tỉnh và biết rằng hầu hết ghe thuyền của ngư dân các địa phương làm nghề đánh bắt thủy sản như thị xã La Gi, huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết đều đã cập bến hết trong ngày 30 Tết để đón năm mới.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới