Thứ Năm, 7/07/2022, 06:03
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngư dân chưa với được chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngư dân chưa với được chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản

Trung Chánh

Ngư dân chưa với được chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản
Tuy kết quả khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 vượt kế hoạch, nhưng chủ yếu do ngư dân tự lực, chứ chính sách vẫn chưa đến được nhiều. Trong ảnh là cá nục đang được thu mua tại cảng cá Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) –  Khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 tuy vượt chỉ tiêu đề ra, nhưng có được kết quả như vậy là do ngư dân tự lực, chứ các chính sách hỗ trợ của nhà nước ít đến được với họ, theo ông Trần Minh Thống, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

Tại hội nghị “Tổng kết khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 và triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2016” được tổ chức vào chiều nay, 17-3, ở Cà Mau, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ khai thác thủy sản thuộc Tổng cục thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết tổng sản lượng khai thác cá vụ Bắc năm 2015-2016 đạt trên 1,3 triệu tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Trong số này, sản lượng khai thác biển đạt trên 1,2 triệu tấn và sản lượng khai thác nội địa đạt 67.000 tấn, tăng lần lượt 3,89% và 4,68% so với cùng kỳ.

Mùa đánh bắt thủy-hải sản được chia thành vụ cá Nam, thường từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, và vụ cá Bắc là thời gian còn lại trong năm.

Ông Trần Minh Thống của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ khẳng định: “Có được kết quả trên là do ngư dân tự lực, chứ chính sách hỗ trợ đến được còn rất ít”.

Dẫn chứng cho ý kiến trên, theo ông Thống, trong hơn một trăm chiếc tàu đóng theo Nghị định 67 (Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản), thì địa phương cao nhất cũng chỉ có hơn 20 chiếc đóng mới, còn sửa chữa (cải hoán) thì cũng lắm nhiêu khê, vướng mắc.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị này, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trong 5 năm gần đây, số lượng tàu đóng ngoài Nghị định 67 tăng khoảng 9.000 tàu, tức mỗi năm có gần 2.000 tàu được đóng mới. Trong khi đó, số lượng tàu đăng ký đóng mới theo Nghị định 67 đến nay cũng chỉ có khoảng 1.000 tàu nhưng mới có khoảng 100 tàu được đóng mới.

“Như vậy, vốn chủ yếu là của ngư dân người ta tự bỏ ra, kết quả của vụ cá Bắc vừa rồi đạt hơn 1,3 triệu tấn, tăng hơn so với kế hoạch, là do ngư dân tự lực là chính chứ còn gì”, ông Thống cho biết và gợi ý Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo cho Tổng cục thủy sản và các đơn vị liên quan nhanh chóng rà soát, tháo gỡ những vướng mắc hiện nay.

Theo ông Tám, sắp tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Ngân hàng Nhà nước và một số đơn vị liên quan sẽ đi thực tế ở các địa phương để rà soát lại việc thực hiện Nghị định 67, “qua đó, chúng tôi sẽ đánh giá cụ thể hơn và có tham mưu với Chính phủ về việc có tiếp tục triển khai thực hiện thời gian tới nữa hay không”, ông cho biết.

Về cá vụ Nam, theo ông Trung của Vụ khai thác thủy sản, kế hoạch khai thác cá vụ Nam năm 2016 với tổng sản lượng là trên 1,5 triệu tấn, trong đó, khai thác biển là hơn 1,4 triệu tấn và khai thác nội địa là 118.000 tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới