Thứ Bảy, 22/01/2022, 15:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngưng cấp phép xả thải vào công trình thủy lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngưng cấp phép xả thải vào công trình thủy lợi

Văn Nam

Ngưng cấp phép xả thải vào công trình thủy lợi
Một con kênh ngoại thành TPHCM đã bị ô nhiễm nặng do nước thải công nghiệp – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM vừa quyết định ngưng gia hạn và cấp phép mới xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi Hóc Môn – Bình Chánh đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Trong văn bản gởi các sở ngành đầu tuần này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố cho rằng, việc ngưng cấp phép xả nước thải nằm thúc đẩy các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Trung đấu nối đường ống xả nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung, để không làm ô nhiễm nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của người dân.

Hiện nay trong KCN Tân Phú Trung chỉ mới có 9 doanh nghiệp được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố cấp phép xả thải vào hệ thống thủy lợi. KCN Tân Phú Trung nằm ngay sát hệ thống kênh An Hạ, huyện Củ Chi.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 22-3, ông Phạm Thanh Trực, Trưởng Phòng Quản lý môi trường thuộc Ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, hiện KCN Tân Phú Trung có 52 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa đấu nối nước thải về hệ thống xử lý tập trung.

Theo ông Trực, mặc dù từ năm 2009, khu công nghiệp này đã xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất xử lý đến 4.000 m3/ngày, tuy nhiên hiện nay mỗi ngày hệ thống này chỉ tiếp nhận vỏn vẹn 300 m3 nước thải.

Chưa kể nhiều doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp Tân Phú Trung lâu nay chỉ xây dựng bể tự hoại riêng và xử lý nước thải sinh hoạt thải ra mỗi ngày theo kiểu cho thấm dần xuống đất.

Bên cạnh việc ngưng cấp phép xả thải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Hepza và các cơ quan liên quan kiểm tra, kiên quyết xử phạt những doanh nghiệp trong KCN Tân Phú Trung cố tình vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Liên quan đến ô nhiễm nguồn nước ngầm khu vực ngoại thành, theo Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, hiện nồng độ ô nhiễm như coliform, chất thải hữu cơ, kim loại nặng trong tầng nước ngầm tại nhiều khu vực dân cư quận huyện ngoại thành ngày càng tăng mạnh.

Báo cáo chất lượng môi trường tại TPHCM mới đây cho thấy ô nhiễm nguồn nước ngầm do chất thải hữu cơ tăng mạnh ở các khu vực đông dân cư sinh sống và khu vực gần kênh tiêu thoát nước ở các quận 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Củ Chi và quận 2.

Đáng báo động là hàm lượng các kim loại nặng trong nguồn nước ngầm tại một số khu vực ngoại thành như Củ Chi, Thủ Đức, quận 12 và quận 2 đang có dấu hiệu gia tăng về nồng độ so với trước đây.     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới