Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Ngưng hòa mạng cho điện thoại 2G không có giấy chứng nhận hợp quy

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tất cả máy điện thoại di động 2G không được cấp chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhưng hòa mạng trước ngày 1-3 vẫn được sử dụng bình thường cho đến khi tắt sóng 2G vào tháng 9 tới đây.

Theo lộ trình, các loại điện thoai di động dùng sóng 2G sẽ không còn sử dung được ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Techadvisor

TTXVN dẫn thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, từ ngày 1-3-2024, máy điện thoại 2G (feature phone – thường được gọi là điện thoại “cục gạch”) nhập lậu, không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông, sẽ không được hòa mạng mới.

Cục Viễn thông cho biết, các nhà mạng có trách nhiệm thông tin rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát thiết bị 2G chưa hợp quy, ngăn chặn kết nối vào mạng di động.

Các nhà mạng sẽ không cho phép nhập mạng mới với các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G, không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Theo danh sách của Cục Viễn thông, có 1.500 đơn vị đã được cấp hợp quy cho máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G. Như vậy, những máy điện thoại 2G không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhưng hòa mạng trước ngày 1-3, vẫn được sử dụng bình thường.

Từ tháng 7-2021, điện thoại công nghệ 2G đã bị dừng nhập khẩu chính thức vào Việt Nam. Tuy nhiên cho đến trước ngày 1-3-2024, người dân mua điện thoại công nghệ 2G nhập lậu vẫn sử dụng được bình thường.

Theo thông báo của Cục Viễn thông, đến tháng 9-2024 là hết hạn giấy phép cấp cho công nghệ 2G. Công nghệ này sẽ được quy hoạch và không được cấp phép mới. Từ tháng 9-2024 đến tháng 9-2026, hệ thống 2G hiện có sẽ chỉ được sử dụng cho dịch vụ thoại và nhắn tin cho thuê bao sử dụng máy điện thoại 3G và 4G, máy điện thoại 2G không sử dụng được.

TTXVN dẫn thông tin từ các nhà mạng cho biết, tính đến cuối năm 2023, số lượng thuê bao 2G của Vinaphone còn khoảng 3 triệu thuê bao, tương đương 8%; MobiFone còn khoảng 3 triệu thuê bao 2G trên tổng số 20 triệu thuê bao và Viettel còn 16% thuê bao 2G trên tổng số thuê bao.

Để chuẩn bị lộ trình tắt sóng 2G, từ tháng 7-2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất”, bắt buộc các thiết bị đầu cuối thông tin di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G trở lên.

Giấy phép tần số cấp cho các nhà mạng để triển khai mạng 2G hết hạn vào tháng 9-2024. Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các nhà mạng lớn tiến hành tắt sóng 2G và 3G ở những khu vực có nhu cầu dịch vụ thấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới