Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngừng sản xuất dầu tại Vịnh Mexico vì bão Ike

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngừng sản xuất dầu tại Vịnh Mexico vì bão Ike

Bão Ike đã đổ bộ vào Galveston, bang Texas, gây ngập lụt trên diện rộng. Ngành khai thác dầu khí của Mỹ đang theo dõi sát diễn biến của cơn bão để có biện pháp ứng phó -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Cơn bão Ike đã quét qua vùng Vịnh Mexico, buộc nhiều công ty phải tạm ngừng các hoạt động khai thác và lọc dầu trong khu vực. Tuy nhiên, giá dầu chỉ tăng nhẹ do tâm lý lo ngại nhu cầu giảm vẫn chế ngự thị trường.

Tại New York, giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 10 chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 101,18 đô la Mỹ/thùng. Trong phiên, giá dầu đã có lúc rớt khỏi ngưỡng 100 đô la/thùng, chứng tỏ nhà đầu tư vẫn xác tín rằng nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ tiếp tục đẩy nhu cầu đi xuống ở Mỹ cũng như các nước khác.

Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế suy yếu trên toàn cầu và đồng đô la Mỹ phục hồi đã dẫn dắt các quỹ đầu tư nhanh chóng bán hàng hóa ra, đẩy giá dầu giảm khoảng 30% tính từ mức kỷ lục 147,27 đô la Mỹ/thùng vào ngày 11-7. Tuy nhiên, hai cơn bão Gustav trong tuần qua và Ike tuần này lại góp phần cản đà xuống dốc của giá dầu khi đe dọa ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu khí ở vùng Vịnh Mexico.

Các tập đoàn dầu mỏ như Exxon Mobil Corp., Valero Energy Corp., ConocoPhillips và Marathon Oil Co. đã ngừng các hoạt động khai thác, lọc dầu tại vùng Vịnh Mexico khi cơn bão cấp 2 hướng thẳng về khu phức hợp các nhà máy lọc dầu và hóa dầu lớn nhất nước Mỹ. Đến thứ Sáu, gần 98% việc sản xuất dầu và hơn 94% việc sản xuất khí thiên nhiên trong khu vực đã tạm ngừng, theo Vụ quản lý khoáng sản Mỹ.

Cơn bão Ike có tầm ảnh hưởng rất lớn, bao phủ đến gần 40% vùng Vịnh Mexico. Sáng thứ Bảy, 13-9, cơn bão đã tràn vào bang Texas, hàng ngàn ngôi nhà và cơ quan chính phủ bị ngập lụt, hơn 1,3 triệu hộ bị mất điện.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới