Thứ Sáu, 22/09/2023, 04:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngưng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở nhiều địa phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngưng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở nhiều địa phương

Bảo Uyên

Ngưng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở nhiều địa phương
Lao động trở về đúng hạn sẽ được tư vấn và tuyển dụng vào các công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam – Ảnh: Thùy Dung.

(TBKTSG Online) –  Bộ Lao động –  Thương binh và Xã hội vừa ban hành công văn về việc tạm dừng tuyển chọn lao động ở hàng loạt địa phương đi làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS(*).

Theo đó, sau khi thống nhất và theo đề nghị từ phía Hàn Quốc, Bộ Lao động –  Thương binh và Xã hội đã thông báo đến 109 quận, huyện trên cả nước có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước trên 30% sẽ đưa vào diện xem xét tạm dừng tuyển chọn trong năm 2017.

Trong số 109 quận, huyện này, bước đầu, Bộ sẽ tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc năm 2017 đối với 58 quận, huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Các tỉnh thành có địa phương nằm trong danh sách có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc là Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Quảng Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ.

Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng cho lao động ngành ngư nghiệp trong năm 2017 ở các huyện ven biển các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016, gồm Hà Tĩnh (huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh); Quảng Bình (huyện Bố Trạch, thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới).

Theo công văn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc trong năm 2018 với các địa phương nếu vào thời điểm cuối năm 2017 không giảm được số lao động cư trú bất hợp pháp, đồng thời sẽ dỡ bỏ việc tạm dừng với địa phương giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc đang tiếp nhận khoảng 107.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc, trong đó có hơn 40.000 lao động theo chương trình EPS.

Theo thống kê của Bộ Lao động –  Thương binh và Xã hội vào năm 2015, mỗi năm lao động Việt Nam tại Hàn Quốc gửi về nước khoảng 700 triệu đô la Mỹ, chiếm hơn 1/3 lượng kiều hối của lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài gửi về nước hàng năm.

EPS là chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc triển khai từ tháng 8-2004. Việt Nam là 1 trong 6 quốc gia đầu tiên được chọn để tham gia thực hiện chương trình này trên cơ sở bản thỏa thuận giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động –  Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Koh Young Sun cho biết, để giảm tỷ lệ người lao động bỏ trốn, phía Hàn Quốc sẽ xem xét tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc theo Chương trình EPS trong năm 2017 cũng như những năm tiếp theo
Trước đó, vào năm 2012, do tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không trở về nước đúng hạn cao nhất trong số 15 nước tham gia chương trình EPS, có những lúc lên đến 57%, gấp đôi so với mức trung bình của 14 nước còn lại, phía Hàn Quốc đã từng dừng tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới