Thứ Năm, 7/12/2023, 20:45
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người bị kết tội lừa đảo Société Générale được trả tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người bị kết tội lừa đảo Société Générale được trả tự do

Trụ sở Ngân hàng Société Générale tại Pháp – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau khi nghi phạm số một trong vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tài chính thế giới Jerome Kerviel được tại ngoại, các nhà chức trách buộc ngân hàng Société Générale (Pháp) phải giải thích tại sao không phát hiện hành vi này sớm hơn.

Ngày 29-1, các thẩm phán đã phủ nhận lời cáo buộc trầm trọng nhất mà Société Générale đưa ra và thả tự do cho Kerviel dưới sự giám sát của toà án sau 2 ngày bị cảnh sát giam giữ. Một quan chức của bên nguyên cho biết họ sẽ kháng cáo về việc thả nghi phạm này.

Luật sư của Kerviel cho biết Kerviel đã bị đặt dưới sự điều tra chính thức với những lý lẽ liên quan tới vi phạm điều khoản cơ bản trong ngành, lạm dụng máy tính và giả mạo. Khi bị đặt dưới sự điều tra, Kerviel có nguy cơ phải ra toà nhưng cuối cùng không đủ luận cứ để buộc tội. Christian Charriere-Bournazel, một trong hai luật sư nhận bào chữa cho Kerviel nói rằng: “Chẳng có lừa đảo. Hoàn toàn không có lừa đảo. Ông Bouton (Chủ tịch của Société Générale) đã nhắc đi nhắc lại từ lừa đảo không biết bao nhiêu lần. Ông Bouton đã mang người đàn ông kém may mắn này ra để cho bàn dân thiên hạ phỉ báng, vứt bỏ anh ta mà chẳng có lý lẽ gì”.

Ông Daniel Bouton, Chủ tịch của Société Générale và các nguyên cáo khác đã nhấn mạnh đến yếu tố lừa gạt khi nói về hành động của Kerviel, hành động đã làm ngân hàng này tổn thất tới 4,9 tỉ euro (hơn 7 tỉ đô la Mỹ).

Một thành viên khác thuộc bên nguyên cũng cho biết Kerviel đã thừa nhận rằng đã dấu diếm hành vi của mình với cấp trên và anh ta đã nói với nhiều người khác rằng mình đã vi phạm luật lệ của ngân hàng. Trước đó, Trung tâm giao dịch chứng khoán phái sinh Eurex từng tỏ ra nghi ngờ về hành vi giao dịch của Kerviel nhưng Kerviel đã tìm cách lảng tránh những nghi ngờ này. Eurex đã cảnh báo với Société Générale về những hoạt động giao dịch mà Jerome Kerviel thực hiện. Nhưng khi bị ngân hàng điều tra, anh này đã tạo ra tài liệu giả mạo để che đậy.

Hiện tại, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gia tăng áp lực đối với Société Générale thông qua việc buộc các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này phải chịu trách nhiệm về những tổn thất đối với nền kinh tế mà ngân hàng đã gây ra.

Đơn từ chức của ông Bouton vẫn còn nằm trên bàn và có thể được quyết định trong cuộc họp HĐQT vào 30-1.

Chủ tịch Ngân hàng Pháp, ông Christian Noyern cho biết sẽ trì hoãn việc đệ trình vụ việc trên lên Chính phủ thêm vài ngày nữa vì nghi ngờ có kẻ hở trong vụ lừa đảo này. Nhiều người vẫn không tin vì sao một vụ lừa đảo khổng lồ có thể được che đậy lâu đến như vậy.

Cổ phiếu của Société Générale đã rớt 9%, đóng cửa phiên giao dịch ở mức giá 71,1 euro. Tính từ khi vụ việc bị phát hiện, cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm 17%, làm thiệt hại 6,7 tỉ euro giá trị theo thị trường của ngân hàng này. Luật sư Frederik-Karel Canoy nói rằng Société Générale nên thông báo cho các cổ đông và cho thị trường biết về tình trạng khó khăn này trước nguy cơ rơi vào tình cảnh bán tháo.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới