Thứ Hai, 6/02/2023, 14:51
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân đang thiệt thòi khi mua vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân đang thiệt thòi khi mua vàng

Thanh Thương

Người dân đang thiệt thòi khi mua vàng
Nhiều người vẫn mua vàng dù giá trong nước cao hơn giá thế giới đến gần 3 triệu đồng/lượng. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Trong ngày cuối tuần, giá vàng trong nước giảm khá mạnh cùng với đà đi xuống của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá trong nước vẫn cao hơn giá thế giới đến 3,9 triệu đồng/lượng, có nghĩa người dân đang bị rủi ro lớn khi mua vàng. Nhưng để kéo gần khoảng cách này, những người am hiểu về vàng đều cho là không thể.

Cầu tăng quá mạnh

Giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn trong sáng nay (25-9) là 45,2 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra là 45,6 triệu đồng/lượng, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so với hôm thứ Sáu (23-9). Trong khi đó giá vàng chốt phiên cuối tuần trên thị trường New York đã giảm đến 79 đô la/Mỹ ounce. Nếu quy đổi tại thời điểm này thì giá vàng thế giới đang khoảng 41,62 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) khoảng 45,6 triệu đồng/lượng, đắt hơn 3,9 triệu đồng/lượng.

Theo phòng kinh doanh vàng SJC, liên tục từ cuối tuần trước đến nay, công ty này chủ yếu bán vàng ra, lượng vàng mỗi ngày tiêu thụ khoảng 8.000 lượng, trong khi nhu cầu mua vàng của người dân đến lúc này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ bán ra khoảng 5.000 lượng vàng mỗi ngày. Con số này ở Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận khoảng 4.000 lượng. Như vậy, nếu tính bình quân mỗi ngày, các công ty vàng lớn đã bán ra hơn 17.000 lượng (637 kg) vàng, kéo dài liên tục trong một tuần thì lượng bán ra của các công ty này đã lên hơn 3,8 tấn, chưa kể lượng vàng bán ra ở các ngân hàng.

Lượng vàng mà các doanh nghiệp và ngân hàng được nhập đợt này vào khoảng 4 tấn. Và khi nhận được hạn ngạch nhập, các doanh nghiệp sau khi chốt giá, đã bán vàng tồn trong kho ra thị trường, rồi chờ vàng về để bổ sung. Vì vậy, một số lượng lớn vàng nhập đã được bán ra.

Ngoài ra, một nguồn tin riêng của TBKTSG Online cho biết một số ngân hàng không có nhãn hiệu vàng miếng riêng cũng được nhập, vì vậy, số lượng vàng trên hiện vẫn chưa ra thị trường vì họ sẽ chờ giá tốt để bán vàng nguyên liệu cho các công ty vàng.

Thêm vào đó, ở một số ngân hàng, hiện người dân đang có dấu hiệu rút tiền đồng để mua vàng, chứng khoán nên lực mua vàng tiếp tục tăng cao. Phó tổng giám đốc một ngân hàng có kinh doanh vàng cho biết trong tuần này đã có 200 tỉ đồng tiền gửi được khách hàng chuyển sang mua vàng.

Các phân tích trên cho thấy, với cầu vàng rất lớn như hiện nay, giá vàng trong nước sẽ khó về gần với giá thế giới.

Nhập lậu để đủ hàng?

Cùng với lực cầu tăng mạnh, trong khi lượng vàng nhập chính thức hạn chế, người dân không bán ra, nhiều ý kiến trong ngành cho rằng, lượng vàng các doanh nghiệp mua được để cân đối trạng thái có thể là vàng nhập lậu. Vì giá vàng chênh lệch quá lớn, như thời điểm hiện nay thì việc nhập lậu mang lại lợi nhuận rất lớn.

Theo bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ thì để có nguồn vàng cân đối, các công ty phải mua lại từ các tiệm vàng, vì người dân hoàn toàn không bán ra trong thời điểm này. Còn về nguồn gốc của vàng thì bà Chi cho rằng không biết các tiệm vàng mua ở đâu.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý SJC, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh vàng nói: “Người dân hiện nay luôn có xu hướng mua vàng vào, không nhiều thì ít, không có chuyện họ bán ra nên các công ty vàng phải tìm nguồn khác để cân đối”.

Một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng cho biết vàng nhập lậu về hiện nay rất nhiều, chỉ cần có nhu cầu thì bao nhiêu cũng có. Không đứng ra nhập, nhưng ông cũng liên hệ với các đầu nậu để mua vàng, sau đó bán lại cho một doanh nghiệp lớn mà ông quen biết. “Với chênh lệch trên 1 triệu đồng/lượng kéo dài từ đầu tháng 8 đến nay thì đây là cơ hội làm ăn của các doanh nghiệp nhỏ”.

“Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhập vàng chính thức theo dạng nhỏ giọt hiện nay là không đủ, vì vậy vàng nhập lậu có cơ hội lên ngôi. Nhà nước hoàn toàn không thu được đồng nào từ việc này, ngược lại là một lượng ngoại tệ lớn có thể ra ngoài nước mà không thể kiểm soát”, vị phó tổng giám đốc ngân hàng trên kia nhận định. Ông cũng cho rằng nên chỉ cấp hạn ngạch cho các đơn vị trực tiếp bán vàng ra thị trường, có vậy, vàng mới mau đến tay người tiêu dùng, vì chỉ các công ty vàng mới có vàng tồn kho, sẵn sàng cung ứng ra thị trường sau khi có hạn ngạch nhập.

Bà Chi cũng cho rằng hiện tại nhiều ngân hàng đang giữ một nguồn vàng huy động rất lớn, khoảng 100 tấn, nhưng theo như thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước thì tổ chức tín dụng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam và các hình thức bằng tiền khác, vì vậy họ không thể bán vàng ra để cung ứng cho thị trường. Nếu cho phép họ thực hiện việc này thì có thể bù đắp được lượng cung đang thiếu hụt hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới