Thứ Tư, 22/03/2023, 10:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân đi chợ ra sao khi TPHCM tăng các biện pháp chống dịch từ 23-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân đi chợ ra sao khi TPHCM tăng các biện pháp chống dịch từ 23-8

Lê Anh

(KTSG Online) – Từ ngày 23-8, TPHCM sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh với phương châm “ai ở đâu ở yên đó”. Tại các "vùng xanh", "vùng đỏ", "vùng vàng"… TPHCM sẽ đưa ra các phương án cụ thể để cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân.

Người dân đi chợ ra sao khi TPHCM tăng các biện pháp chống dịch từ 23-8
Một điểm phân phối thực phẩm lưu động được tổ chức vào chiều ngày 21-8 tại một khu dân cư ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Chiều 21-8, UBND TPHCM đã họp báo cung cấp thông tin về các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày 23-8.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 khẳng định, TPHCM không thực hiện phong tỏa trong 2 tuần tới và cũng không thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Ông Hải giải thích, theo khoản 2, điều 42 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng. Trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội không họp thì Chủ tịch nước công bố.

Ông Hải khẳng định rằng, thành phố chỉ tăng cường các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh hiện nay. Trong đó tăng cường thêm lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng tình nguyện.

Cùng với việc tăng cường lực lượng chống dịch, TPHCM cũng tăng cường máy móc thiết bị, xe xét nghiệm, dụng cụ xét nghiệm, thuốc…

Để đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9, thành phố tăng cường siết chặt hơn việc giãn cách xã hội vì thời gian qua việc giãn cách thực hiện chưa nghiêm nên thời gian tới phải siết chặt hơn.

Nói rõ hơn về vấn đề cung cấp lương thực cho người dân, ông Hải cho biết  thành phố sẽ phân vùng, mỗi vùng sẽ có quy định khác nhau trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm.

Trong đó “vùng xanh" (vùng an toàn) và "vùng vàng" (nguy cơ thấp) được chia làm 2 nhóm. Với người dân có điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ có thể tự đi chợ một lần mỗi tuần. Những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ, tổ công tác đặc biệt sẽ phát các gói hỗ trợ này tới người dân một tuần một lần.

Tại "vùng cam" (nguy cơ cao) và "vùng đỏ" (nguy cơ rất cao), cũng được chia thành hai nhóm. Đối với người dân chưa cần hỗ trợ, tổ công tác sẽ đi chợ giúp, người dân trả tiền, một tuần một lần. Đối với những người khó khăn, sẽ nhận được các gói hỗ trợ.

Khi người dân có nhu cầu mua hàng hóa hoặc cần hỗ trợ thì liên hệ tổ trưởng, tổ phó ở khu phố, ấp nơi cư trú. Sau đó tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp sẽ giúp gọi cho chủ tịch phường để hỗ trợ người dân.

Trường hợp người dân khó khăn thì gọi 1022, tiếp tục ấn số 2 sẽ có lực lượng hỗ trợ.

Thông tin thêm về tình hình xét nghiệm Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, tại vùng xanh và vùng gần xanh, người dân sẽ được xét nghiệm 2 lần, cách nhau 7 ngày. Riêng tại các vùng "vàng" sẽ thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5, đại diện hộ gia đình.

Riêng tại khu phong tỏa sẽ tổ chức xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu test nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 theo hộ gia đình.

Về công tác tiêm vaccine Covid-19, đến chiều ngày 20-8, TPHCM đã tiêm 5.283.258 mũi, chiếm 75% đối tượng trên 18 tuổi. Mục tiêu đến 15-9 tối thiểu 90% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

Mời xem thêm:

TPHCM kiểm soát việc di chuyển từ 23-8, người dân 'vùng xanh' đi chợ một lần/tuần

TPHCM: người dân ở 'vùng xanh' điểm danh hàng ngày

TPHCM mở rộng 'vùng xanh' trên bản đồ Covid-19

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới