Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người dân Hy Lạp bỏ phiếu về tương lai đất nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân Hy Lạp bỏ phiếu về tương lai đất nước

Phúc Minh

Người dân Hy Lạp bỏ phiếu về tương lai đất nước
Người dân Hy Lạp xuống đường biểu tình ủng hộ nói không với đề xuất của các chủ nợ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các điểm bỏ phiếu tại Hy Lạp sẽ mở cửa từ 7-19 giờ hôm nay 5-7 theo giờ địa phương, tức từ 11-23 giờ theo giờ Việt Nam, để tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về đề xuất “đổi cải cách để lấy tiền cứu trợ” mà các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp đưa ra.

Sự kiện này được xem là rất quan trọng đối với vận mệnh của Hy Lạp. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố lúc 21 giờ cùng ngày theo giờ địa phương, tức 1 giờ sáng ngày 6-7 theo giờ Việt Nam.

Kết quả khó dự đoán

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của các chủ nợ nhiều hơn một chút so với các ý kiến phản đối.

Những người ủng hộ đề xuất của các chủ nợ cho rằng Hy Lạp đang được trao một cơ hội mới và việc hệ thống ngân hàng nước này bị sụp đổ cùng việc quay lại sử dụng đồng drachma sẽ là một kết quả hết sức tồi tệ.

Trong khi đó, những người phản đối khẳng định Hy Lạp không thể chịu thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng – vốn đã khiến 1/4 dân số nước này thất nghiệp. Họ đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, cho rằng châu Âu đang cố tình “tống tiền” Hy Lạp.

Theo Reuters, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng trong nước khiến nhiều ngân hàng tại Hy Lạp phải đóng cửa, kết quả cuộc trưng cầu dân ý rất khó dự đoán và có thể đi ngược lại những gì mà các chủ nợ mong muốn. Đến giờ này, nhiều cử tri Hy Lạp vẫn chia rẽ về việc liệu có nên chấp thuận lời đề nghị của các chủ nợ mà Thủ tướng Tsipras gọi là “một sự sỉ nhục” hay không.

Đêm trước cuộc trưng cầu ý dân, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã trấn an người dân rằng các chủ nợ sẽ buộc phải đưa ra các thỏa thuận có lợi hơn cho Hy Lạp nếu họ bỏ phiếu không ủng hộ các đề xuất cải cách.

Tuy nhiên, các quan chức EU khẳng định những gì ông Varoufakis nói chỉ là ảo tưởng. Giới chức châu Âu nói nếu kết quả cuộc trưng cầu lần này là nói không với các đề xuất cải cách, Hy Lạp sẽ phải rời khỏi khu vực đồng euro (eurozone). Điều này có thể khiến nền kinh tế và tài chính toàn cầu thêm bất ổn.

Mọi quyết định cuối cùng hiện nằm trong tay Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Theo đó, ECB có thể đóng băng dòng tiền chảy về Hy Lạp hoặc dừng hoàn toàn việc viện trợ cho Hy Lạp nếu kết quả cuộc trưng cầu là không chấp thuận đề xuất của các chủ nợ.

Nhiều chuyên gia lo ngại một kết quả không rõ ràng sẽ càng khiến tình hình căng thẳng thêm và có thể dẫn đến bạo lực, thay vì gửi đi thông điệp rõ ràng về ý định thực sự của Hy Lạp.

Kinh tế Hy Lạp suy sụp trước trước thềm cuộc trưng cầu dân ý

Trước thềm cuộc trưng cầu dân ý, tại Hy Lạp, các cửa hàng đang cạn kiệt lương thực thực phẩm và thuốc men; ngành du lịch đối mặt với làn sóng hoãn, hủy chuyến, trong khi các ngân hàng chỉ còn đủ tiền mặt để cầm cự đến hết cuối tuần.

Các ngân hàng Hy Lạp cho biết chỉ còn 1 tỉ euro tiền mặt đến hết cuối tuần – tương đương 90 euro/người tại đất nước 11 triệu dân này. Dù kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 5-7 thế nào, các ngân hàng Hy Lạp cũng cần tới sự trợ giúp khẩn cấp của ECB vào đầu tuần tới. Người đứng đầu Liên đoàn thương mại quốc gia Hy Lạp, Vasilis Korkidis, cho biết nền kinh tế Hy Lạp bị tổn thất 1,2 tỉ euro trong tuần qua với mọi hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất, vận tải… đều tê liệt. Ông cho rằng sẽ phải mất vài tháng để phục hồi cú sốc từ việc các ngân hàng đóng cửa và các biện pháp kiểm soát vốn.

Bên cạnh đó, du lịch – ngành công nghiệp mũi nhọn mang lại ngoại tệ chính cho Hy Lạp – đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng nợ, với ước tính 50.000 du khách quốc tế hủy chuyến/ngày kể từ khi Thủ tướng Tsipras bước ra khỏi các cuộc đàm phán tại Brussels tuần trước. Liên đoàn du lịch Hy Lạp (SETE) cho biết lượng khách đặt chuyến giảm tới 40% trong vài ngày gần đây. Các đảo thu hút du khách nổi tiếng của Hy Lạp như Mykonos và Santorini đều gặp tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm. Lý do là hơn một nửa nguồn cung thực phẩm và phần lớn dược phẩm của Hy Lạp đều là hàng nhập khẩu, do các giao dịch ngân hàng bị tạm ngưng, các công ty không thể thanh toán cho nhà cung cấp.

Bà Vicky Pryce, cố vấn kinh tế trưởng thuộc Trung tâm nghiên cứu thương mại và kinh tế, cho rằng kết quả "không" trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến tình hình thêm tồi tệ vì nó gần như đồng nghĩa với việc các ngân hàng phá sản, Hy Lạp rời khỏi eurozone và hoạt động kinh tế đình đốn nhanh hơn bởi đồng drachma được lưu hành trở lại sẽ nhanh chóng mất giá. Theo bà Pryce, kết quả "có" sẽ giữ cho các ngân hàng tiếp tục mở cửa và tạo cơ sở cho một thỏa thuận dựa trên thực tế mới của Hy Lạp, trong đó có việc tái cơ cấu các khoản nợ mà mọi nhà kinh tế đều biết là không bền vững.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới