Chủ Nhật, 2/04/2023, 17:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân khai báo tình trạng sức khoẻ qua smartphone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân khai báo tình trạng sức khoẻ qua smartphone

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia y tế và chuyên gia công nghệ, người dân có thể thực hiện việc khai báo tình trạng sức khỏe trực tuyến nhằm thực hiện theo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, đồng thời góp phần vào công cuộc ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 tại Việt Nam.

Người dân khai báo tình trạng sức khoẻ qua smartphone
Dự kiến từ ngày 10-3, người dân sẽ thực hiện khai báo y tế nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong ảnh minh họa nhiều người đang khai tờ khai sức khỏe tại sân bay Nội Bài. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) ngày 8-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10-3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Vậy, người dân sẽ thực hiện khai báo tình trạng sức khoẻ của mình như thế nào?

Ngày 9-3, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức khai trương hệ thống khai báo y tế điện tử (Vietnam Health Declaration) do Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions), một thành viên của Tập đoàn Viettel,  thiết lập. Đây là hệ thống giúp cơ quan quản lý có thể kiểm soát tối đa tình hình xuất nhập cảnh, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Theo Viettel Solutions, chỉ sau hai ngày vừa qua, hệ thống khai báo y tế điện tử đã được triển khai tại 163 cửa khẩu, cảng hàng không với gần 22.000 hồ sơ được khai báo cấp xác nhận y tế. Điều kiện bắt buộc để bất kỳ cá nhân nào được nhập cảnh vào Việt Nam là phải thực hiện kê khai y tế một cách trung thực, chính xác.

Người dân có thể truy cập vào các website tokhaiyte.vn và https://suckhoetoandan.vn/khaiyte để kê khai tình trạng sức khoẻ của mình. Ảnh chụp màn hình.

Viettel Solutions cho biết người dân có thể khai báo tình trạng sức khỏe trực tuyến qua hai website chính thức là https://tokhaiyte.vn/https://suckhoetoandan.vn.

Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã xây dựng hoàn tất hệ thống thông tin khai báo y tế điện tử được Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 giao cho trong vòng 48 giờ. Chỉ sau 2 ngày đưa vào vận hành, số liệu khai báo cấp xác nhận y tế qua hệ thống thông tin khai báo y tế điện tử này là gần 22.000 hồ sơ.

Trên website khai báo y tế trực tuyến sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như: Họ tên, địa chỉ, nơi ở, điện thoại/e-mail… và quan trọng nhất là tình trạng sức khoẻ hiện tại. Ví dụ, trong vòng 14 ngày (tính đến thời điểm làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh) anh/chị có thấy xuất hiện dấu hiệu nào sau đây không như ho, sốt, khó thở, đau họng… Kèm theo là thông tin khai báo đã sử dụng loại vắc xin hoặc sinh phẩm nào, lịch sử phơi nhiễm (như có đến chợ buôn bán động vật sống hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh Covid-19 hay không)…

Những thông tin liên quan đến hệ thống khai báo y tế toàn dân sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sớm trong thời gian sắp tới.

Trước đó, Tập đoàn Viettel đã hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng hệ thống khai báo y tế điện tử. Từ ngày 7-3, hệ thống thông tin khai báo y tế điện tử đã được đưa vào vận hành tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) để đón các đoàn khách đầu tiên.

Việc khai báo tình trạng y tế qua mạng có thể thực hiện bằng cách quét mã QR bằng smartphone, sau đó nhập thông tin theo yêu cầu. Ảnh chụp màn hình website tokhaiyte.vn

Hệ thống phần mềm của Viettel Solutions cung cấp hai mẫu tờ khai điện tử dành cho người nước ngoài nhập cảnh và mẫu khai y tế cho toàn dân để triển khai tại toàn bộ các cửa khẩu, sân bay… Sản phẩm này cũng cũng đồng thời cung cấp hệ thống quản trị và báo cáo cho cơ quan quản lý, kết hợp cùng với việc cập nhật số liệu tức thời, cung cấp các khuyến cáo phòng, chống bệnh.

Cụ thể, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể kê khai bằng cách quét mã vạch ma trận QR code qua điện thoại thông minh (smartphone) để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê khai xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cũng là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người dân chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Quy trình khai báo y tế trực tuyến

Khi truy cập vào website tokhaiyte.vn hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte (khi truy cập sẽ tự động chuyển về trang tokhaiyte.vn), một tờ khai y tế điện tử sẽ xuất hiện trên website; người dùng cần đồng ý cho website này xác định vị trí hiện tại (current location). Khi quét mã QR bằng smartphone cũng tương tự, tờ khai y tế điện tử sẽ xuất hiện (website tokhaiyte.vn) để người dùng cung cấp thông tin theo hướng dẫn.

Sau đó, người dùng lần lượt cung cấp những thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch; hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp pháp… Kế đến, người dùng khai báo về số hiệu phương tiện di chuyển (máy bay, tàu hoả…), số ghế (nếu có), ngày nhập cảnh, điểm khởi hành…

Có một câu hỏi quan trọng là “trong vòng 14 ngày qua, Anh/Chị có đến quốc gia/vùng lãnh thổ nào không?” (nếu có ghi rõ). Đây cũng là câu hỏi thường gặp đối với hoạt động thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với Covid-19 ở các cửa khẩu biên giới hoặc địa phương.

 

Mời đọc thêm:

Khai báo y tế bắt buộc mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới