Thứ Tư, 28/09/2022, 11:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người dân khám chữa bệnh sẽ được dùng cả 2 loại bảo hiểm y tế công-tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân khám chữa bệnh sẽ được dùng cả 2 loại bảo hiểm y tế công-tư

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới bảo hiểm y tế (BHYT) thương mại sẽ kết hợp tham gia vào việc chi trả trong khám chữa bệnh cho người dân ngoài phạm vi quyền lợi của BHYT nhà nước, nhằm hạn chế việc người dân đang phải chi trả tiền túi, đồng thời, sẽ bù vào khoảng trống giữa BHYT Nhà nước với chi phí thực tế.

Theo Bộ Y tế, việc góp mặt trong việc chi trả bảo hiểm khám chữa bệnh của doanh nghiệp BHYT thương mại thực ra không có gì mới. Tuy nhiên, hình thức phối hợp công-tư trong việc chi trả bảo hiểm khám chữa bệnh cho người dân là việc hoàn toàn mới, khi nguồn tài chính BHYT công chỉ đáp ứng dịch vụ cơ bản còn một loạt dịch vụ y tế khác như: phần chi phí chênh lệch khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu; thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục; khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc, dịch vụ y tế dự phòng; sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; điều trị tật khúc xạ, sử dụng kính mắt, răng giả… Bên cạnh đó, người bệnh phải chịu chi phí cùng chi trả tùy từng dịch vụ là 5%, 20% tổng chi; chi phí khám chữa bệnh trái tuyến tuyến tỉnh, Trung ương…

Người dân khám chữa bệnh sẽ được dùng cả 2 loại bảo hiểm y tế công-tư
Bệnh nhân đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Ảnh: Bệnh viện ĐHYD TPHCM cung cấp

Hiện nay, trên thế giới, nhiều tổ chức BHYT tư nhân, thương mại triển khai các gói y tế bổ sung cho BHYT công như ở Úc, BHYT chi trả 75-80% chi phí khám chữa bệnh của người dân, nên các tổ chức thương mại tham gia lĩnh vực bảo hiểm này cung cấp các gói y tế bổ sung với 20% chi phí còn lại.

Bộ Y tế cũng cho hay, trong thời gian tới, khi Luật BHYT chưa điều chỉnh, chưa thiết kế gói quyền lợi BHYT bổ sung thì sự tham gia của các doanh nghiệp BHYT thương mại là phù hợp, đóng góp vào cơ chế tài chính chung, bảo vệ người dân khỏi rủi ro về chi tiêu y tế khi không may mắc bệnh.

Vấn đề đặt ra lúc này là việc kiểm soát chất lượng BHYT thương mại để làm sao dù các kênh tài chính khác nhau nhưng khi sử dụng phải đạt hiệu quả, cố gắng không bị trùng lắp và phải minh bạch các thông tin cho người tham gia.

Vì vậy, cần phải có sự kết hợp của các bên Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các tổ chức liên quan nghiên cứu, bàn thảo về cách thức triển khai các gói liên kết và sự tham gia của doanh nghiệp BHYT thương mại trong BHYT nhằm thể chế hóa thành luật. Đồng thời, cần có hệ thống kết nối liên thông giữa BHYT công và BHYT thương mại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới