Thứ Tư, 6/07/2022, 11:53
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người dân Thiên Tân lo thảm họa môi trường sau các vụ nổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân Thiên Tân lo thảm họa môi trường sau các vụ nổ

Phúc Minh

Người dân Thiên Tân lo thảm họa môi trường sau các vụ nổ
Từ các đống đổ nát của vụ nổ, khói vẫn ngùn ngụt bốc lên. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhiều người dân sống gần nơi xảy ra các vụ nổ ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, tỏ ra lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường khó có thể giải quyết một sớm một chiều.

Từ ngày 15-8, chính quyền Thiên Tân đã sơ tán người dân trong khu vực bán kính 3 kilomet từ nhà kho chứa hóa chất của Công ty hậu cần quốc tế Thụy Hải – nơi xảy ra các vụ nổ – do lo ngại nhiễm chất độc.

Quan chức Trung Quốc cũng thừa nhận có hóa chất độc hại rò rỉ sau vụ nổ nhưng cho rằng hiện không có nguy cơ nào đối với người dân ở ngoài vùng sơ tán.

Ngày 16-8, Tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc Sử Lỗ Trạch thừa nhận kho hàng bị cháy có hơn 100 tấn hóa chất kịch độc Cyanua Natri (NaCN) lưu giữ ở hai khu khác nhau và khẳng định: “Hiện nay, trong vòng vài trăm mét, ngoài ammonia vượt mức 1 milligram, tất cả chỉ số khác vẫn trong tiêu chuẩn cho phép. Nếu ai ở ngoài bán kính 2 kilomet quanh trung tâm vụ nổ thì những chỉ số này ở mức bình thường, không gây bất cứ ảnh hưởng nào đối với tính mạng người dân”.

Trong khi đó, kỹ sư trưởng Phòng bảo vệ môi trường thành phố Thiên Tân cho biết: “Nước thải từ khu vực xảy ra tai nạn được chặn lại bởi xi măng để đảm bảo chất độc không rò rỉ ra ngoài, làm ảnh hưởng đến nước ở khu vực xung quanh và vịnh Bột Hải. Xung quanh khu vực xảy ra các vụ nổ, chúng tôi cũng xây những giếng kín để đảm bảo nước từ hiện trường vụ nổ không chảy ra ngoài trong trường hợp có mưa”.

Tuy nhiên, nhiều người dân sống quanh công ty trên vẫn tỏ ra lo ngại vì hậu quả ô nhiễm môi trường không thể giải quyết trong thời gian ngắn và có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Tổ chức Hòa bình Xanh kêu gọi chính quyền Thiên Tân di tản toàn bộ người dân sống trong bán kính 5 kilomet tính từ hiện trường vụ nổ và cho rằng nhà chức trách cần mở cuộc điều tra toàn diện về nồng độ hóa chất trong không khí và nước, công khai kết quả cho người dân biết.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà kho của Công ty Thụy Hải chứa tới 700 tấn sodium cyanide và nhiều loại hóa chất độc hại khác.

Tính đến ngày 16-8, tổng số người thiệt mạng trong vụ nổ kho hàng ở Thiên Tân đã lên tới 112 người – trong đó 24 thi thể đã được nhận dạng, 95 người vẫn mất tích – trong đó có 85 lính cứu hỏa. Ngoài ra, còn có 722 người bị thương, trong đó có 58 người trong tình trạng nguy kịch. Giới chức thành phố Thân Tân ước tính số thương vong trong vụ nổ còn có thể tiếp tục tăng.

Ước tính, vụ nổ tại Thiên Tân đã ảnh hưởng đến 17.000 hộ gia đình, 1.700 doanh nghiệp và 675 cửa hàng, gây thiệt hại hàng chục tỉ nhân dân tệ – trong đó chỉ riêng số xe hơi nhập khẩu khoảng 8.000 chiếc tập kết trong bãi bị cháy trị giá hơn 2 tỉ nhân dân tệ. Chính quyền Thiên Tân đã mở cửa 21 trường học và 3 tòa nhà để làm nơi lánh nạn cho khoảng 6.300 người.

Theo quy định của Luật an toàn và Luật bảo vệ môi trường Trung Quốc, các kho chứa hàng hóa nguy hiểm phải cách khu dân cư và đường quốc lộ ít nhất 1 kilomet. Nhưng nhà kho của Công ty Thụy Hải chỉ cách khu dân cư gần nhất 600 mét và cách đường cao tốc chỉ vài chục mét. Một người dân ở gần kho hàng bị cháy cho biết: “Không ai nói với chúng tôi chúng tôi sống gần kho chứa những mặt hàng nguy hiểm như vậy”.

Đọc thêm:

>> 104 người đã thiệt mạng do vụ nổ tại cảng Thiên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới