Thứ Hai, 2/10/2023, 19:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân tiếp cận thông tin từ bộ phận một cửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân tiếp cận thông tin từ bộ phận một cửa

Quang Chung

Người dân tiếp cận thông tin từ bộ phận một cửa
Dự thảo nghị định hướng dẫn luật phải quy định việc bố trí cán bộ đầu mối, nơi tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của người dân. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các cơ quan trung ương và địa phương sẽ bố trí đầu mối cung cấp thông tin cho người dân qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông, theo dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật tiếp cận thông tin đang được Bộ Tư pháp soạn thảo.

Luật tiếp cận thông tin quy định rõ về biện pháp bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân là: xác định đơn vị, cá nhân làm đầu mối cung cấp thông tin; bố trí hợp lý nơi tiếp công dân để cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện của từng cơ quan (Điều 33). Cho nên dự thảo nghị định hướng dẫn luật phải quy định việc bố trí cán bộ đầu mối, nơi tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của người dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu, dư thảo nghị định dự kiến sẽ quy định theo hướng ở địa phương (UBND) thực hiện bố trí đầu mối cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Ở Trung ương, bộ, ngành tùy thuộc các cơ cấu tổ chức sẽ quy định đầu mối cung cấp thông tin qua bộ phận một cửa hoặc bộ phận tiếp dân.

Tuy nhiên, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cho rằng, trong điều kiện hiện nay chỉ nên bố trí hợp lý cán bộ kiêm nhiệm hoặc cung cấp thông tin qua cơ chế người phát ngôn hay có thể giao nhiệm vụ này cho thủ trưởng các đơn vị. Đồng thời, phải tăng cường năng lực cho người làm đầu mối cung cấp thông tin kết hợp với tăng cường công khai thông tin trên trang, cổng thông tin điện tử và các hình thức khác.

Nhưng dù quy định như thế nào thì dự thảo nghị định phải phù hợp với khả năng thực hiện cung cấp thông tin của Nhà nước và người dân có thể thực hiện quyền tiếp cận thông tin của mình một cách thuận lợi, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Nhà nước sẽ chủ động cung cấp thông tin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới