Thứ Bảy, 30/09/2023, 17:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân TPHCM sẽ được phát thẻ đi chợ 2-3 ngày/lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân TPHCM sẽ được phát thẻ đi chợ 2-3 ngày/lần

Chánh Trung

(KTSG Online) – Ngày 24-7, Sở Công thương TPHCM ban hành văn bản về hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16.

Người dân TPHCM sẽ được phát thẻ đi chợ 2-3 ngày/lần

Một điểm bán hàng lưu động phục vụ người dân TPHCM. Ảnh: Thiện Võ

Phát thẻ đi chợ 2-3 ngày/lần

Sở Công thương TPHCM đề xuất UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, các đơn vị quản lý chợ khẩn trương triển khai thực hiện các hoạt động như phổ biến, triển khai đến đơn vị quản lý chợ thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ, đột xuất việc thực hiện các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch đối với các chợ trên địa bàn quản lý.

Sở Công thương TPHCM cũng đề nghị đơn vị quản lý Chợ đầu mối (Thủ Đức và Hóc Môn) tổ chức các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại các chợ đầu mối, thực hiện theo phương pháp phê duyệt. Theo đó, tuân thủ các nội dung về địa điểm bố trí, tổ chức phân luồng giao thông, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh, báo cáo kết quả xét nghiệm âm tính đối với người ra, vào, thời gian triển khai và ưu tiên  bố trí ăn, nghỉ tại chỗ cho người lao động.

Phương án tổ chức hoạt động chợ và điểm bán nhỏ cần được tính toán, nghiên cứu các mô hình, phương thức tổ chức hoạt động phù hợp với tình hình cụ thể từng địa bàn, tuân thủ các yêu cầu trong phòng, chống dịch, để bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân.

Nghiên cứu, áp dụng phương pháp phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực với công việc áp dụng “Thẻ đi chợ để kiểm tra số lượng, bổ sung số lượng người theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng dụng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ: cách 2 ngày lần hoặc cách 3 ngày/lần; theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ vào chợ /30 ngày.

Riêng trong các khu phong tỏa, các phương tiện thông tin đến người dân về việc mua các thiết bị thực hiện tại siêu thị/chợ trong khu phong tỏa với tần suất 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền cấp phường.

Còn 32 chợ bảo đảm an toàn phòng chống dịch đang hoạt động

Theo báo cáo của Sở Công thương TPHCM, tính đến chiều ngày 24-7, trên địa bàn TPHCM có 32/237 chợ đang hoạt động; 205 chợ tạm ngưng hoạt động (trong đó có 3 chợ đầu mối và 202 chợ truyền thống). Các địa phương hiện đã đóng toàn bộ các chợ trên địa bàn gồm: thành phố Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

Một số chợ sau khi đóng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch (như khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết,…) đã khôi phục hoạt động như: chợ Phú Thọ (ngày 16-7), chợ An Đông – khu vực kinh doanh thực phẩm tại số 96 Hùng Vương (ngày 17-7), chợ Kiến Thành, chợ Tân Đoàn Việt, chợ Bà Lát, chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A, chợ Qui Đức (ngày 19-7), chợ Hưng Long, chợ Hóc Môn (22-7)…

Trong ngày 24-7, chợ Nhơn Đức, huyện Nhà Bè đã hoạt động trở lại, với quy mô 5 tiểu thương, trong đó 3 tiểu thương bán rau, củ, quả; 2 tiểu thương bán hải sản tươi sống. Đơn vị quản lý chợ kẻ vạch tại bãi giữ xe và sân chợ để bố trí thương nhân. Trong ngày 24-7 chợ Bình Thới, Quận 11 tạm ngưng hoạt động do có ca nhiễm trong chợ.

Tính từ ngày 11-7 đến ngày 22-7-2021 (trong 12 ngày), TPHCM đã tổ chức được 798 điểm bán với 866 lượt xe bán hàng lưu động phân bổ trên địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức với tổng lượng hàng hóa cung cấp là 415 tấn thực phẩm các loại và 120.700 quả trứng.

Mời xem thêm:

TPHCM: kiểm tra cung ứng hàng hóa ở các chợ truyền thống

Tổ chức các điểm bán hàng quy mô nhỏ trong bối cảnh chợ ngừng hoạt động

Xét nghiệm Covid-19 hàng tuần cho tiểu thương tại các chợ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới