Thứ Năm, 8/06/2023, 12:22
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân tranh thủ đi tiêm vaccine Covid-19 trong những ngày nghỉ lễ

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dù đang trong kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày nhưng nhiều người dân tại TPHCM vẫn không quên phòng dịch bằng cách rủ nhau đi tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, 4. Đặc biệt, sau khi có các thông tin TPHCM xuất hiện một số biến thể phụ mới của Omicron, nhiều người dân cũng đã chủ động đến các điểm tiêm vaccine mũi nhắc lại thay vì chần chừ và né tránh như trước đây.

Ngày 2-5, ghi nhận tại Trung tâm y tế quận 3 (TPHCM), dù trong thời gian của kỳ nghỉ lễ nhưng nhiều người dân đến đây để tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại (mũi 3 và mũi 4).
Theo một bác sĩ khám sàng lọc tại Trung tâm y tế quận 3, những tuần trước đây, số lượng người dân đến tiêm vaccine phòng Covid-19 rất ít. Tuy nhiên, trong ba ngày lễ vừa qua, số người đi tiêm vaccine đã tăng cao hơn, gấp 5-6 lần so với ngày thường. AstraZeneca là loại vaccine được sử dụng trong đợt tiêm chủng này.
Đa số những người đi tiêm là người cao tuổi – trên 50 tuổi, người dưới 50 tuổi có bệnh nền. Đặc biệt, những người dân chưa tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cũng được ưu tiên tiêm trong đợt này, vị bác sĩ này cho biết thêm.
Ngồi chờ theo dõi sau tiêm, ông Nguyễn Thế Phương (68 tuổi, ngụ tại quận 3) chia sẻ, vì bản thân là người lớn tuổi và có bệnh nền nên ông cảm thấy rất lo lắng khi nghe thông tin TPHCM xuất hiện các biến chủng mới. Do đó, ông quyết định đi tiêm mũi 4 để tăng khả năng miễn dịch cho bản thân. So với những lần tiêm trong đợt dịch Covid-19, hiện việc tiêm chủng đã nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.
Theo bà Dương Thị Khắc Huy (ngụ tại phường 13, quận 3), thời gian vừa qua, tác dụng của vaccine để ngừa Covid-19 ai cũng thấy rõ, đặc biệt với những người lớn tuổi kèm theo bệnh nền. Vì vậy, khi nhận được thông báo trung tâm y tế tổ chức tiêm vaccine, dù nghỉ lễ nhưng bà Huy và người thân trong gia đình đã tranh thủ rủ nhau đi tiêm mũi 3.
Người dân được tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm. Sau đó, nhân viên y tế sẽ đọc các thông tin vaccine như liều lượng, tên vaccine, hạn sử dụng, lô thuốc… cho từng người dân trước khi tiêm chủng.
Nhiều người cao tuổi chủ động đi tiêm mũi vaccine nhắc lại để phòng dịch tốt hơn cho bản thân và cho cộng đồng.
Tuy nhiều người có sức khỏe tốt nhưng vẫn chủ động đi tiêm vaccine mũi 3, 4 phòng dịch Covid-19.
Những ngày này, ngành y tế TPHCM vẫn đang triển khai 61 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 hoạt động xuyên suốt từ ngày 29-4 đến ngày 3-5 tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho người từ 18 tuổi trở lên.

Những giấy tờ cần mang theo khi đi tiêm vaccine phòng Covid-19:1. Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc thông tin mã định danh đối với trẻ em.2. Chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 trước đó bằng giấy hoặc thông tin trên ứng dụng điện thoại (PC-COVID, sổ sức khỏe điện tử…).3. Sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm các vaccine khác… sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có, khuyến khích mang theo để bác sĩ có thể khám chỉ định chính xác).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới