Thứ Ba, 5/07/2022, 08:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người dân trong du lịch cộng đồng: kinh nghiệm Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân trong du lịch cộng đồng: kinh nghiệm Nhật Bản

Nguyên Thanh

Người dân trong du lịch cộng đồng: kinh nghiệm Nhật Bản
Bà Mami Yoda trình bày phân tích của mình tại Hội thảo – Ảnh: Nguyên Thanh

(TBKTSG Online) – Phát triển du lịch cộng đồng là một trong những giải pháp nâng cao đời sống cư dân và kinh tế địa phương, và trong đó sự tham gia của người dân đóng vai trò quyết định, theo một hội thảo được tổ chức ngày 24-8 tại Đà Nẵng.

Các diễn giả tại hội thảo Nâng cao năng lực phát triển quảng bá sản phẩm du lịch cộng đồng do Tổng cục Du lịch, chi hội PATA Việt Nam phối hợp với Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) tổ chức đã đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của người dân trong việc phát triển loại hình du lịch này.

Bà Mami Yoda, đại diện cơ quan quản lý chất lượng những ngôi làng đẹp nhất Nhật Bản, nói tại hội thảo rằng một trong những điều quan trọng nhất là người dân phải trực tiếp tham gia vào du lịch cộng đồng với nhiều hoạt động khác nhau.

Theo bà Mami Toda, du lịch cộng đồng có thể dựa vào địa phương, dựa vào chính phủ, dựa vào các tổ chức… nhưng không thể thiếu người dân. “Người dân mới chính là nhân tố không thể thiếu của mô hình này. Chính vì vậy cần quan tâm đến cuộc sống của người dân sao cho họ tiếp tục sinh sống tại ngôi làng đó mà không phải bỏ đi nơi khác làm ăn,” bà khẳng định.

Ông Dananjaya Axioma, Giám đốc Trung tâm AJC, đại diện Ban tổ chức, cho biết những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, ngày càng hấp dẫn đối với du khách. Do đó, phát triển loại hình này không chỉ góp phần đa dạng sản phẩm du lịch mà còn phát huy thế mạnh văn hóa bản địa, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

“AJC thường xuyên hỗ trợ các buổi hội thảo và đưa ra nhiều chương trình, hoạt động phát triển du lịch cộng đồng tại các nước ASEAN như Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam. Hội thảo cũng là dịp để ngành du lịch các nước học hỏi kinh nghiệm từ Nhật Bản, qua đó nâng cao phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng tại nước mình,” ông Axioma nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã cho rằng du lịch cộng đồng thành công hay không tùy thuộc vào chất lượng, uy tín của từng địa phương. Cần phải tạo ra sự cân đối giữa phát triển kinh tế với việc đảm bảo chất lượng di sản của kinh tế nông thôn. Bên cạnh đó, cần tạo nên mạng lưới liên kết với nhau nhằm quảng bá mô hình của mình đến với du khách trong nước và quốc tế, có như thế mới mang lại thành công cho sản phẩm đặc trưng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới