Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người giàu nhất Trung Quốc ra tòa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người giàu nhất Trung Quốc ra tòa

Thái Bình

Ông Hoàng Quang Du, ở độ tuổi 40, nhiều năm liền là người giàu nhất Trung Quốc cho đến khi bị bắt vào tháng 11-2008. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Cựu chủ tịch một tập đoàn kinh doanh điện máy có thời là người giàu nhất Trung Quốc đã ra tòa sau hai năm bị giam giữ để điều tra về tội hối lộ và giao dịch nội gián.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin Tân hoa xã cho biết, phiên tòa kéo dài nhiều ngày để xử ông Hoàng Quang Du (Huang Guangyu) đã được mở tại Bắc Kinh hôm nay thứ Năm 22-4. Ông Hoàng là người sáng lập và lãnh đạo tập đoàn Quốc Mỹ (Gome) – tập đoàn kinh doanh hàng điện máy có cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Năm 2008 ông bị cảnh sát bắt giam sau khi xuất hiện trong danh sách tỷ phú Trung Quốc (gọi là Hurun Report) với tư cách là người giàu nhất nước có tài sản khoảng 6,3 tỉ đô la Mỹ. Tháng 1 năm 2009 ông bị buộc tội “kinh doanh bất hợp pháp” bao gồm cả tội hối lộ và giao dịch nội gián.

Hôm nay Tân hoa xã cho biết ông Hoàng đã hối lộ một số quan chức với số tiền 4,56 triệu nhân dân tệ, tương đương 667.600 đô la Mỹ. Theo báo chí Trung Quốc, vụ hối lộ này đã làm một số quan chức cao cấp phải mất chức, trong đó có thị trưởng thành phố Thâm Quyến Hứa Tông Hành (Xu Zongheng), hai sĩ quan cảnh sát cao cấp và một thứ trưởng bộ công an.

Ngoài tội hối lộ, ông Hoàng còn bị Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc cáo buộc tội giao dịch nội gián với cổ phiếu của hai công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán nội địa Trung Quốc. Ông Hoàng đã từ chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Quốc Mỹ vào tháng 1-2009 nhưng hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của tập đoàn này.

Sinh trưởng trong một gia đình nông dân ở Quảng Đông, ông Hoàng bắt đầu làm giàu từ năm 17 tuổi bằng việc kinh doanh hàng điện tử rẻ tiền. Trước đây, câu chuyện lập nghiệp của ông thường được báo chí ca ngợi là tấm gương phấn đấu từ nghèo khổ đi lên. Tuy vậy giới kinh doanh thường gọi ông là “Kẻ phá giá” vì tập đoàn Quốc Mỹ luôn bán hàng với giá thấp hơn giá của các đối thủ cạnh tranh.

Quốc Mỹ hiện thời là chuỗi siêu thị điện máy lớn nhất Trung Quốc với hơn 1.200 siêu thị ở 200 thành phố. Giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này tại thị trường chứng khoán Hồng Kông đã bị đình chỉ tháng 11-2008 sau khi ông Hoàng bị bắt, nhưng đã được nối lại vào tháng 6 năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới