Thứ Bảy, 23/09/2023, 16:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người hỗ trợ phòng chống dịch phải được tiêm đủ liều vaccine Covid-19

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bộ Y tế, những người hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 phải được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào hỗ trợ, xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần trong thời gian công tác và trước khi kết đợt công tác.

Liên quan đến việc xét nghiệm SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Tiêm ngừa vaccine Covid-19 ở TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về hướng dẫn an toàn phòng chống dịch Covid-19 với lực lượng tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch.

Theo đó, người tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 phải đủ điều kiện về sức khỏe thể chất, tinh thần, phụ nữ không mang thai, không có con nhỏ dưới 24 tháng, không tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày trước ngày làm nhiệm vụ.

Người tham gia công tác trên phải là người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào hỗ trợ (trong thời gian tối đa 72 giờ), định kỳ 3 ngày/lần trong thời gian công tác và trước khi kết thúc đợt công tác.

Lực lượng này phải được tập huấn về nội quy phòng, chống dịch, nhiệm vụ của đoàn công tác, đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc trước khi tham gia…

Trước khi kết thúc đợt công tác, những người tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 sẽ đuọc xét nghiệm SARS-CoV-2 và thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 6386/BYT-MT ngày 6-8-2021 của Bộ Y tế về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch hoặc các văn bản thay thế (nếu có).

Với người đã tiêm đủ vaccine, làm nhiệm vụ có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19 như điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ trạm y tế lưu động, cấp thuốc cho người nhiễm… phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Thêm vào đó, phải thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần, vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương. Tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Theo Bộ Y tế, thời gian vừa qua, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế đã cử hàng chục ngàn cán bộ và lực lượng tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trong cả nước.

Cùng với việc yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố áp dụng các quy định an toàn vừa kể trên, Bộ Y tế cũng yêu cầu phải đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về y tế, lao động – xã hội và ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng tình nguyện.

Địa phương cũng phải cung cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp, nước uống, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm Covid-19                                  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch Covid-19, đã có thư ngỏ gửi người dân tại TPHCM, khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chủ động đề xuất và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Người dân có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn khi lần đầu thực hiện hoặc tham khảo hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới