Thứ Năm, 25/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Người lao động chưa tiêm vaccine Covid-19 không được gặp khách hàng trực tiếp

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo tiêu chí an toàn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, nhân viên lữ hành, khách sạn nếu chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 chỉ được phép làm việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Các điểm tham quan ngoài trời không được phục vụ quá 30% sức chứa.

Du khách đi tour Cần Giờ vào hôm qua (19-9). Ảnh: Minh Nguyễn

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao.

Bộ tiêu chí quy định các yêu cầu cụ thể về tiêm ngừa, xét nghiệm với nhân viên phục vụ lữ hành, khách sạn và du khách. Bên cạnh đó là các quy định về giãn cách, phòng chống dịch, tỉ lệ sử dụng lao động…

Theo đó, những nhân viên lữ hành, khách sạn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì chỉ được làm việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tiêu chí cho khách sạn

Tất cả nhân viên tại các bộ phận tiếp xúc với khách lưu trú và người ngoài phải được tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19, loại được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và sau 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối; đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Những người khỏi bệnh phải có xác nhận của cơ sở y tế, trong trường hợp tự điều trị tại nhà phải có xác nhận đủ kháng thể theo quy định.

Tất cả người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại phải được tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, loại được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày sau khi tiêm và có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính với SARS-CoV-2.

Những người trực tiếp phục vụ khách lưu trú như nhân viên lễ tân, nhà hàng phải được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần.

Với khách lưu trú, người từ 18 tuổi trở lên phải tiêm đủ vaccine, đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Khách dưới 18 tuổi cần có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS- CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Tất cả nhân viên khách sạn, khách đến liên hệ và khách lưu trú phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc, kiểm tra nhiệt độ trước khi vào cơ sở lưu trú.

Khách sạn chỉ được bố trí từ 2 người trở lên/phòng đối với khách là người trong gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Những người riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng .

Cơ sở lưu trú chỉ phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú, khách lưu trú chỉ phục vụ ăn uống tại phòng.

Trong trường hợp tổ chức ăn uống tại nhà hàng thì phải bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ, ngồi so le, giữ khoảng cách giữa các nhóm tối thiểu là 2 mét.

Cơ sở lưu trú cũng cần bố trí ít nhất 1 phòng cách ly và 1 phòng chờ theo quy định của ngành y tế, trang bị tối thiểu 3 bộ đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên.

Tiêu chí cho doanh nghiệp lữ hành

Về người lao động và du khách, tiêu chí cho doanh nghiệp lữ hành cũng có những yêu cầu tương tự như mảng khách sạn.

Tất cả người lao động, khách du lịch và người đến liên hệ công việc phải đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách 2 mét tại trụ sở làm việc, giữa các nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ và được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào đơn vị hay tham gia chương trình du lịch.

Các điểm đến trong chương trình du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn chống dịch.

Số lượng khách trong mỗi chương trình phải đảm bảo theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM về số lượng người tập trung nơi công cộng.

Doanh nghiệp bố trí đường dây nóng, nhân sự làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách. Thêm vào đó, phải có danh sách, thông tin các đơn vị y tế gần nhất để hỗ trợ và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Số lượng khách tại điểm tham quan du lịch ngoài trời không quá 30% sức chứa của điểm đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới