Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người mua lỗ hơn 14 triệu đồng/lượng sau 3 tuần ‘đu đỉnh’ vàng

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngay khi Ngân hàng nhà nước (NHNN) phát đi thông báo về việc các ngân hàng thương mại sẽ tham gia bán vàng trực tiếp đến người dân, giá vàng SJC đã giảm hơn 3 triệu đồng/lượng và giảm hơn 12,4 triệu đồng/lượng so với mức giá kỷ lục từng thiết lập.

Nếu so mức đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng (bán ra) ngày 10-5 vừa qua, giá vàng miếng SJC đã giảm 12,42 triệu đồng. Ảnh: LÊ VŨ

Ghi nhận vào 16h30 ngày 3-6, giá vàng miếng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào-bán ra ở mức 77,98 – 79,98 triệu đồng/lượng, giảm 3,02 triệu đồng so kết phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch mua vào-bán ra ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Như vậy, ngay sau khi NHNN thông báo sẽ bán vàng ra thị trường thông qua các “nhà phân phối” mới là bốn ngân hàng thương mại nhà nước chi phối cổ phần, giá vàng SJC đã có một “cú lao” mạnh hơn 3 triệu đồng.

Cùng với mức chênh lệch đến 2 triệu đông/lượng, người mua vàng cách đây một phiên giao dịch đã lỗ hơn 5 triệu đồng/lượng nếu bán ra vào hôm nay.

Nếu so mức đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng (bán ra) ngày 10-5 vừa qua, giá vàng miếng SJC đã giảm 12,42 triệu đồng. Người mua vàng SJC ở mức giá đỉnh này nếu bán ra ở thời điểm hiện tại đã lỗ hơn 14,4 triệu đồng/lượng.

Trong văn bản mới nhất, NHNN cho biết theo phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho bốn Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã được Thống đốc phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 3-6 ở mức 78,98 đồng/lượng.

Theo thông báo cập nhật ngày 2-6, bốn ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank) cùng Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sẽ tham gia mua vàng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bán trực tiếp tới người dân từ ngày 3-6. Giá bán vàng miếng trực tiếp của các đơn vị này là 78,98 triệu đồng/lượng.

Ngoài bốn Ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank), Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng sẽ tham gia mua vàng từ NHNN để bán trực tiếp tới người dân.

Hiện tại mức chênh lệch giá giữa hai chiều mua và bán ra đang có khoảng cách lớn (2 triệu đồng/lượng), có thể tạo nên rủi ro lớn trong giao dịch. Nhiều chuyên gia cảnh báo nếu như vàng nối tiếp đà giảm giá trong thời gian tới thì mức độ thiệt hại của người tham gia mua bán có thể sẽ lớn hơn.

2 BÌNH LUẬN

  1. Bình thường thôi. Lãi lỗ là chuyện tất yếu. Đây là kết quả có thể dự báo được. Câu chuyện này cho thấy, những diễn biến giá cả/ giá trị xung quanh vàng dường như đã lên đến đỉnh điểm của mức độ “giật gân”. Cuối cùng cũng phải từ từ hạ màn. Nhưng chưa dừng ở đây. Thị trường vẫn luôn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Đấu trường giữa năng lực của nhà điều hành với những thế lực chi phối, vẫn đang tiếp tục diễn ra. Công khai và âm ỉ.

  2. Ba câu hỏi lớn đặt ra: 1. Vàng có phải hàng hóa thuộc diện bình ổn giá hay không ? 2. Nguồn lực của nhà nước có đảm bảo lập lại cân bằng cung cầu thị trường ? 3. Lực lượng nào đang có nhu cầu cất trữ/ đầu tư/ đầu cơ vàng ? Khi chưa làm rõ được câu trả lời thì liêu giải pháp bán vàng “một chiều” (bán không mua) có khả thi lâu dài ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới