Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola là người gốc Việt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola là người gốc Việt

Thanh Hương

(TBKTSG Online) – Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola, y tá ở Texas, tên là Nina Pham, 26 tuổi. Các bác sĩ cho biết cô đang ở tình trạng “ổn định lâm sàng”.

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola là người gốc Việt
Nina Pham và chú chó cưng. Ảnh: Telegraph

Người thân của cô đưa ra bức hình Nina đang nựng chú chó cưng. Chính quyền cho biết con chó này sẽ được cách ly để kiểm dịch nhưng không bị tiêu hủy, trái với quyết định của các quan chức Tây Ban Nha là tiêu hủy con chó của y tá nhiễm Ebola của nước này.

Nina Pham là con gái của một người Việt Nam nhập cư, được bạn bè mô tả là một y tá tận tụy. Cô bắt đầu làm công việc y tá sau khi tốt nghiệp Đại học Texas Christian năm 2010.

Các nhà điều tra bệnh dịch đang tìm hiểu cô đã bị nhiễm bệnh như thế nào trong khi vẫn dùng áo quần bảo hộ trong suốt thời gian chăm sóc bệnh nhân Duncan, người Liberia nhiễm Ebola và chết tuần trước tại bệnh viện Health Presbyterian, Texas, nơi Nina Pham làm việc. Các nhân viên vệ sinh cũng đã đến tẩy trùng căn hộ của Nina và các khu vực công cộng xung quanh tòa nhà suốt cuối tuần qua. Nina được cho là chỉ tiếp xúc với duy nhất một người trong thời gian cô có thể đã nhiễm bệnh và người này cũng đang được theo dõi, và không có dấu hiệu triệu chứng bệnh.

Sau khi tin người thứ hai ở Mỹ nhiễm Ebola được đưa ra, cổ phiếu các hãng hàng không sụt giảm nhanh chóng vào ngày thứ Hai đầu tuần,  khi nhiều quốc gia bắt đầu tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các sân bay. Hãng United giảm 8%, Delta giảm 7%, American Airlines 6%, Southwest 5% và JetBlue giảm 5%. Chỉ trong vòng năm ngày, cổ phiếu các hãng hàng không này giảm từ 13-19%.

Trong khi đó, tin tức này lại khiến cổ phiếu các công ty kỹ thuật sinh học và dụng cụ y tế vốn ít được biết đến, tăng vọt. Giá cổ phiếu các công ty kỹ thuật sinh học Ibio Inc. (IBO.A), công ty sản xuất đồ bảo hộ y tế Lakeland Industry Inc (LAKE.O) và công ty sản xuất mặt nạ Alpha Pro tech Ltd (APT.A) tăng vọt trong ngày đầu tuần này.

Lakeland tăng 47%, lên 28,8 đô la một cổ phiếu sau khi đã tăng 125% tuần trước.  Giá trị thị trường đã tăng lên 161 triệu đô la từ mức 34 triệu đô cách đây một tháng. Alpha Pro Tech tăng 65% giá trị cổ phiếu sau khi có tin công ty này sẽ phát triển sản phẩm thuốc chống Ebola Zmapp, sau khi đã tăng 83% thứ Sáu tuần trước.

Theo Telegraph, Reuters, Business Insider

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới