Thứ Hai, 28/11/2022, 19:30
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgười nghèo có thể được đóng giùm bảo hiểm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nghèo có thể được đóng giùm bảo hiểm y tế

Minh Tâm

Người nghèo có thể được đóng giùm bảo hiểm y tế
Ngoài chuyện hỗ trợ lệ phí, người khám chữa bệnh bằng BHYT còn mong muốn được đối xử công bằng như bệnh nhân chi trả tiền mặt. Ảnh: Hữu Thắng.

(TBKTSG Online) – Những người thuộc diện hộ gia đình cận nghèo sắp tới có thể hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) mà không phải đóng tiền.

Theo thông tin phát đi từ văn phòng Bộ Tài chính hôm 5-12, bộ vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho các đối tượng thuộc hộ cận nghèo. Nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chính sách này sẽ được áp dụng từ 1-1-2013.

Phương án đã được bộ trình lên Thủ tướng Chính phủ trong tờ trình lần thứ hai gửi đi vào ngày 4-12.

Tờ trình đề ra phương án, kể từ 1-1-2013, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Thứ nhất là người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo sẽ được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT  trong 5 năm. Trường hợp người đã thoát nghèo trước ngày 1-1-2013, nhưng thời gian thoát nghèo tính đến 1-1 chưa đủ 5 năm, thì sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 1 năm.

Thứ hai là người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại vùng thuộc huyện nghèo theo quy định của Chính phủ.

Đối với các đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo còn lại sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế ở mức tối thiểu bằng 70% theo quy định tại Quyết định số 797/QĐ-TTg ngày 26-6-2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo Bộ Tài chính, nguồn kinh phí thực hiện sẽ được lấy từ ngân sách trung ương để hỗ trợ 100% mệnh giá mua thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách.

Còn với các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50%, Nhà nước sẽ hỗ trợ 50% mệnh giá. Các địa phương còn lại tự lấy từ ngân sách địa phương.

Nếu đề xuất này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì quyết định sẽ có hiệu lực từ đầu năm tới.

Trở lại với đề xuất của Bộ Tài chính, bộ này cho rằng việc tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người nghèo lên 100% là cần thiết.

Bởi trên thực tế, kể từ ngày 1-1-2012, khi Thủ tướng Thủ tướng Chính phủ quyết định ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, các địa phương đã thực hiện nhưng vẫn còn nhiều người thuộc hộ cận nghèo, nhất là người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống tại 62 huyện nghèo chưa có điều kiện tham gia BHYT hoặc nếu có chỉ những người ốm đau, bệnh tật mới tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP của Chính phủ, dù đã thực hiện 4 năm, nhưng chưa giúp giảm nghèo vững chắc.

Bộ Tài chính dự kiến nhu cầu kinh phí trong năm 2013 là khoảng 1.306 tỉ đồng dành cho khoảng 3 triệu người cận nghèo tham gia BHYT.

Nguồn ngân sách trung ương đã cân đối được khoảng 1.082 tỉ đồng (gồm nguồn đã bố trí hỗ trợ người nghèo, cân đối ngân sách nhà nước và nguồn tài trợ không hoàn lại của EU). Bên cạnh đó, các địa phương cũng tự bố trí khoảng 224 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới