Thứ Tư, 26/01/2022, 12:12
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người Nhật lại đến và mua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Nhật lại đến và mua

Hoàng Phi

Người Nhật lại đến và mua
Phái đoàn của công ty Veglia Laboratories tại buổi đàm phán mua cổ phần của Viet Esco. Ảnh minh họa: Hoàng Phi

(TBKTSG Online) – Làn sóng các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam bằng cách mua cổ phần của các công ty trong nước ngày càng tăng, lan sang cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Điển hình cho làn sóng trên là việc công ty Veglia Laboratories cùng một đối tác Nhật Bản khác mua lại 20% cổ phần của Công ty Viet Esco – một công ty trực thuộc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM vừa mới có giấy phép hoạt động 2 tuần, chưa kịp làm lễ ra mắt.

Ông Kenzo Tsutsumi, Chủ tịch Veglia Laboratories cho biết, do thị trường nội địa ở Nhật Bản đã bão hòa nên công ty ông muốn đầu tư ra nước ngoài, và ông nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam là rất lớn. Và ngay sau lễ ký kết hợp tác tại TPHCM cách đây hơn một tuần, ông Tsutsumi đã có ngay một bản hợp đồng triển khai dự án tiết kiệm năng lượng ở khách sạn Legend tại TPHCM trị giá gần 10 tỉ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Kmix – một công ty gia đình chuyên về bảo trì cao ốc và đường bộ đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huy Bảo  bằng việc đầu tư mua 45% cổ phần của công ty ở TPHCM này.

Trong danh sách các công ty Nhật mua cổ phần các công ty Việt Nam cũng có Nichirei Foods. Công ty thuộc Tập đoàn Nichirei của Nhật Bản chi ra khoảng 500 triệu yen, tương đương 6,25 triệu đô la Mỹ, để mua 19% cổ phần của Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex. Cholimex là một công ty sản xuất hàng tiêu dùng, và đây là ngành có số lượng các giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) nhiều nhất.

Theo các chuyên gia, sự có mặt của các DNNVV của xứ hoa anh đào đang mang đến một nét mới trong hoạt động mua bán sáp nhập (M&A), khi họ có mặt trong rất nhiều thương vụ lớn và nhỏ, trên các lĩnh vực có thể mang lại lợi nhuận.

Một chuyên gia cho biết, với các nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn, với những chỉ số như triển vọng tăng trưởng thị trường cao cùng nguồn cung lao động dồi dào và rẻ.

Hơn nữa, đây đang là thời điểm mà các đối tác nước ngoài có thể mua được doanh nghiệp với giá tốt.

Cuối cùng, cũng không loại trừ cả khả năng Việt Nam hấp dẫn bởi đây là thị trường dễ … chuyển giá, theo chuyên gia này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới