Thứ Sáu, 9/12/2022, 22:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgười nuôi heo đối diện với nguy cơ phá sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nuôi heo đối diện với nguy cơ phá sản

Thành Công

(TBKTSG Online) – Sau thời gian dài giá heo hơi nằm ở mức dưới giá thành sản xuất nên hiện người nuôi heo gặp rất nhiều khó khăn, nợ nần ngày càng nhiều. Trước tình hình này, nhiều nông dân nuôi heo tính đến chuyện giảm đàn, treo chuồng để giảm nguy cơ thua lỗ.

Người nuôi heo đối diện với nguy cơ phá sản
Giá heo hơi liên tục nằm ở mức thấp khiến người nuôi heo điêu đứng- Ảnh: Thành Công

                           

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Trung An, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, với thâm niên nuôi heo hơn 10 năm chưa bao giờ ông thấy giá heo hơi nằm ở mức thấp trong suốt một thời gian dài như thời gian qua. Hiện nay, giá heo hơi chỉ 37.000-38.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất lên tới 43.000-44.000 đồng/kg.

“Gia đình tôi đang nuôi 20 con heo thịt, trong đó có 10 con chuẩn bị xuất chuồng. Tuy nhiên, tôi không thể kêu thương lái bán heo vào thời điểm này vì nếu bán sẽ bị lỗ hơn 600 ngàn đồng/tạ heo. Do đó, tôi chỉ mong rằng giá heo hơi sẽ khởi sắc trong những ngày tới để người nuôi heo bớt lỗ”, ông nói.

Bà Lê Thị Hoa, nông dân nuôi heo ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, trước đây gia đình bà nuôi không dưới 50 con heo thịt nhưng thời gian gần đây giá heo liên tục nằm ở mức thấp nên bà chỉ duy trì đàn heo khoảng 30 con. Theo bà Hoa, nếu giá heo không được cải thiện trong những ngày tới thì nông dân nuôi heo sẽ bị lỗ nặng và nguy cơ tiếp tục giảm đàn là rất lớn.

Những hộ nuôi nhỏ lẻ thua lỗ không nhiều nên có thể cầm cự, tái đàn. Còn đối với những hộ nuôi heo quy mô trang trại thì càng khó khăn hơn vì phải xoay xở số tiền lớn để trả tiền thức ăn, thậm chí phải lo trả lãi suất ngân hàng. Bà Trương Thị Lệ, xã Bình Trưng, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, trang trại nuôi heo của bà có gần 900 con heo nái, thịt và heo con. Để sửa chữa trang trại và bù vào phần vốn bị hao hụt do thua lỗ trong nuôi heo thời gian qua bà phải vay 1 tỉ đồng trong năm 2013.

Mặc dù, giá heo hơi rất thấp nhưng giá thịt heo được bày bán tại các chợ vẫn nằm ở mức cao. Bà Phan Thị Bông, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, hiện thịt heo ba rọi rút xương có giá 85.000-90.000 đồng/kg, sườn non 90.000-95.000 đồng/kg, thịt đùi từ 65.000-70.000 đồng/kg.

Theo các các tiểu thương ở chợ Mỹ Tho, không biết giá heo hơi bao nhiêu nhưng các lò mổ giao thịt với giá cao nên họ phải bán với giá cao mới có lời. Chưa kể đến chợ phải tốn thêm hàng loạt chi phí khác như: thuế, kiểm dịch…
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới