Thứ Năm, 9/02/2023, 02:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người nuôi heo giảm đàn, bỏ chuồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nuôi heo giảm đàn, bỏ chuồng

Ngọc Hùng

Người nuôi heo giảm đàn, bỏ chuồng
Trang trại nuôi heo này chỉ dành một phần diện tích để tiếp tục nuôi còn phần còn lại để cỏ dại mọc là hình ảnh thường thấy tại các khu nuôi heo ở Đồng Nai. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá bán heo thấp hơn giá thành đã khiến khoảng 30-50% người chăn nuôi nhỏ lẻ ở tỉnh này treo chuồng, còn các trang trại lớn có từ 1.000 con trở lên giảm đến 70% tổng đàn.

Những trang trại lớn chỉ giảm đàn mà không bỏ chuồng trống do đã đầu tư cơ sở hạ tầng nên phải nuôi cầm cự chờ giá heo tăng trở lại để tiếp tục nuôi. Đã có chủ trại heo đã cầu cứu ông chủ tịch hội chăn nuôi tại .

Nhờ trợ giúp

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công cho biết, trong mấy ngày qua một số chủ trang trại – trong số 200 hội viên của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai – đã gọi cho ông để vay tiền, một số nhờ tìm người mua lại trang trại chăn nuôi heo để có tiền trả ngân hàng, đại lý thức ăn chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Bảo tại Đồng Nai – người có hơn 100 heo nái – do nợ tiền mua thức ăn chăn nuôi nên đã bán gần 40 con heo nái hậu bị (khoảng 40kg) với giá chỉ bằng 50% giá thành để có tiền trả nợ. Ngay cả ông Công trước đây có trang trại nuôi 3.000 con heo thịt nhưng nay chỉ còn lại 250 con. “Cuối tháng 8 tôi bán lứa heo này xong thì bỏ nuôi một thời gian và chờ khi nào giá thịt heo hơi ổn định thì sẽ nuôi trở lại”, ông Công nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Ông Lê Thế Việt tại Biên Hòa cho biết, sau khi bán 50 con heo cuối cùng vào những ngày cuối tháng 6 thì nay đã bỏ chuồng. Lý do, theo ông Việt, giá heo hơi cứ ở mức dưới 40.000 đồng/kg nên những người nuôi nhỏ lẻ từ vài chục đến một trăm con như ông không có lời, và do đó, bỏ luôn chăn nuôi để chuyển sang làm nghề khác. Tuy nhiên, ông Việt tâm sự rằng không biết thời gian tới sẽ làm gì vì ông đã gắn bó với nghề nuôi heo hơn 10 năm nay mà nuôi heo trong tình cảnh này thì không phải là lựa chọn hợp lý.

Theo khảo sát của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai – địa phương có tổng đàn heo lớn nhất nước – đa phần hội viên có tổng đàn từ 500 con trở lên đều giảm đàn nhưng vì lý do tế nhị (nợ tiền ngân hàng, tiền đại lý thức ăn) nên không muốn nói ra khó khăn. Thậm chí có chủ trạng chăn nuôi tuy đã giảm gần 50% tổng đàn nhưng vì sợ bị đòi tiền thức ăn chăn nuôi nên vẫn lấy lượng thức ăn như trước đây rồi sau đó nhờ người quen bán lại.

Nợ vì dịch heo tai xanh

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh heo tai xanh kéo dài nên không chỉ người chăn nuôi nhỏ mà cả những trang trại nuôi heo gia công cho những công ty nước ngoài cũng bỏ chuồng, thậm chí một số trang trại nuôi heo gia công tìm cách bán trang trại để chuyển sang làm việc khác.

“Những công ty chăn nuôi nước ngoài nếu thấy những khu vực nào có một vài lần bùng phát dịch heo tai xanh thì họ sẽ tự loại bỏ những trang trại nuôi heo gia công cho họ. Do đó, chuyện những trang trại này rao bán để chuyển nghề khác hay đi tìm một nơi khác an toàn hơn để tiếp tục nuôi gia công”, ông Phạm Hồng Phương, một bác sĩ thú y ở Đồng Nai nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Theo Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), với mức giá heo chỉ ở mức dưới 40.000 đồng/kg thì người chăn nuôi đang bị lỗ khoảng 5.000 đồng/kg và nếu tình hình kéo dài sẽ khiến số hộ chăn nuôi, trang trại bỏ đàn nhiều hơn vì nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi đang có xu hướng tăng. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm khô dầu đậu tương tăng 16,4%, cám gạo tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Jirawit Rachatanan, Phó tổng giám đốc ngành kinh doanh heo của Công ty cổ chần chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, với giá heo hơi như hiện tại trên thị trường thì người chăn nuôi đang chịu lỗ, chỉ khi nào giá thịt heo hơi ở mức trên 43.000 đồng/kg thì các trang trại chăn nuôi mới có lời.

Nguy cơ thiếu thịt heo

Cục chăn nuôi dự báo trong 6 tháng cuối năm tổng đàn heo cả nước sẽ đạt khoảng 2,6 triệu tấn heo hơi; trong khi đó mỗi tháng bình quân cả nước tiêu thụ khoảng 370.000 tấn thịt heo, những tháng cuối năm sẽ tăng thêm khoảng 8-10% so với mức trung bình. Vì thế, nếu thị trường không được cải thiện, có thể nguồn cung thịt heo cả nước sẽ thiếu hụt vào những tháng cuối năm.

Theo ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trước đây trung bình mỗi tháng công ty ông bán ra từ 12.000-15.000 con heo giống và heo hậu bị nhưng nay số lượng bán ra chỉ còn 6.000-7.000 con. Còn theo ông Công từ HIệp hội Chăn nuôn Đồng Nai, số lượng đàn heo nái của nhiều trang trại tại tỉnh này đang giảm khoảng 30% hoặc nhiều hơn. Điều này có nghĩa là heo giống cung cấp cho thị trường trong thời gian tới sẽ giảm trong khi tết 2013 chỉ còn khoảng 5 tháng nữa.

"Nếu với tình hình này thì khoảng 4 tháng nữa nguồn cung thịt heo trên thị trường có thể sẽ thiếu và lúc đó giá heo trên thị trường sẽ tăng lên", ông Trực dự báo.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 6 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu hơn 41.000 tấn thịt, trong đó có 2.400 tấn thịt heo.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới