Thứ Sáu, 2/12/2022, 17:49
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgười nuôi heo lỗ nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nuôi heo lỗ nặng

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết do giá thức ăn tăng cao, trong khi đó, giá bán sản phẩm tiếp tục sụt giảm khiến người nuôi heo lỗ 600.000 – 700.000 đồng/con (con đạt trọng lượng 100 kí lô gam).

Người nuôi heo lỗ nặng
Người chăn nuôi đang lỗ nặng vì giá heo hơi giảm mạnh, trong khi giá thức ăn tăng cao – Ảnh: Trung Chánh.

Theo ông Công, khoảng một tháng trở lại đây giá thức ăn chăn nuôi các loại tiếp tục tăng thêm trên 10.000 đồng/bao 25 kí lô gam nhưng giá bán heo hơi lại giảm khoảng 200.000 đồng/tạ (tạ 100 kí lô gam)

Cụ thể, heo hơi được thương nhân tại các khu vực trong và ngoài tỉnh Đồng Nai mua với giá khoảng 3,8 triệu đồng/tạ đối với heo loại tốt (nở mông vai, nhiều nạc) và 3,6 triệu đồng/tạ đối với heo loại xấu hơn (lép vai, mông).

Tại ĐBSCL, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, cho biết heo hơi được cánh thương nhân thu mua dao động với mức giá chỉ 3,7 – 3,8 triệu đồng/tạ (tùy loại), giảm 100.000 – 200.000 đồng/tạ so với mức giá cách đây khoảng 1 tháng.

“Hiện chi phí sản xuất 1 tạ heo, gồm điện nước, con giống, thức ăn, nhân công các thứ khoảng 4,5 triệu đồng nhưng giá bán chỉ 3,8 triệu đồng/tạ thôi, nghĩa là người chăn nuôi đang lỗ khoảng 700.000 đồng/tạ rồi”, ông Công cho biết.

“Hiện Chính phủ có chủ trương giãn nợ, khoanh nợ trong vòng 24 tháng đối với người chăn nuôi. Thế nhưng, mới đây tại cuộc họp ngành nông nghiệp tỉnh thì tôi được biết chỉ có 5 ngân hàng áp dụng việc giãn nợ, khoanh nợ thôi (ông Công không cho biết cụ thể 5 ngân hàng nào áp dụng)”, ông Công nói.

Theo ông Công, vấn đề giãn nợ, khoanh nợ chỉ áp dụng đối với 5 ngân hàng là thiệt thòi lớn đối người chăn nuôi đang thiếu nợ vốn vay không thuộc 5 ngân hàng này. “Giãn nợ, khoanh nợ trong 24 tháng là chủ trương chung của Nhà nước thì tại sao chỉ áp dụng có 5 ngân hàng thôi?”, ông Công bức xúc đặt vấn đề.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới