Thứ Sáu, 19/08/2022, 06:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người nuôi tôm phải ký cam kết không bơm tạp chất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nuôi tôm phải ký cam kết không bơm tạp chất

Ngọc Hùng

Người nuôi tôm phải ký cam kết không bơm tạp chất
Tôm bơm agar sẽ có trọng lượng nặng thêm nhưng sau khi qua chế biến phần agar sẽ được bỏ đi như một phụ phẩm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Năm 2017, 100% hộ nuôi tôm, cơ sở thu mua và chế biến tôm phải ký cam kết không bơm tạm chất (agar – rau câu) vào trong tôm.

Đây là nội dung chính trong Quyết định 2419/QĐ-TTg phê duyệt Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ngày 13-12. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Theo đó, mục tiêu cụ thể là đến hết năm 2016, có 4 tỉnh trọng điểm về chế biến, xuất khẩu tôm là Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang tổ chức ký cam kết cho các cơ sở nuôi, cơ sở thu mua, chế biến tôm trên địa bàn không đưa tạp chất vào tôm và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Đến năm 2017, 100% người nuôi tôm ở 4 tỉnh nói trên ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm và không mua, chế biến tôm có tạm chất là agar hay còn gọi là rau câu. Năm 2018, sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng này trên phạm vi cả nước.

Để làm được việc này, Chính phủ giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh cùng thực hiện.

Tuy nhiên, trong quyết định này, không đưa ra một mức chế tài hay mức phạt cụ thể, vì thế, Chính phủ giao cho Bộ Công an cùng các bộ liên quan xác định tội danh đối với hành vi tổ chức, tham gia đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất và ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn theo Luật Hình sự. Trong trường hợp không xác định được tội danh tương ứng trong Bộ luật Hình sự, Bộ Công an phối hợp với các bên để có phương án báo cáo Chính phủ trình Quốc hộ xem xét, bổ sung vào tội hình sự.

Câu chuyện tôm bơm tạp chất đã tồn tại từ nhiều năm qua nhưng thực tế vẫn không thể kiểm soát được. Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng cao, cũng là thời điểm số lượng tôm bơm tạp chất càng tăng lên.

Tạp chất để bơm vào tôm thường là agar hay còn gọi là rau câu. Đây là một hình thức gian lận thương mại, làm cho con tôm nặng lên khi bán cho doanh nghiệp chế biến chứ không ảnh hưởng đến chất lượng thịt tôm.

Hiện giá tôm sú nguyên liệu ở Kiên Giang ở mức 195.000 đồng/kg (loại 30 con)/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 9. Còn tại  Bạc Liêu, giá tôm sú đã ở mức 215.000 đồng/kg (loại 30 con), tăng 15.000 đồng/kg so với cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm nay.

Xem thêm

>>> Doanh nghiệp thủy sản trước áp lực nhập nguyên liệu

>>> Tổng cục Thủy sản khuyến cáo thả giống tôm theo thời vụ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới