Thứ Bảy, 1/04/2023, 12:20
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người Thái chưa thể vội với Sabeco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Thái chưa thể vội với Sabeco

Ngọc Lan

(TBKTSG Online)- Công ty Thai Beverage Public (Thaibev), chủ sở hữu tỷ lệ cổ phần lớn tại Công ty cổ phần Vietnam Beverage (Vietbev) đã gửi văn bản tới Chính phủ, kiến nghị xử lý đề nghị của Vietbev khi chưa được quyền cử đại diện tham gia điều hành Sabeco.

Công ty có vốn của tỉ phú Thái nắm giữ 53% vốn Sabeco

Người Thái chưa thể vội với Sabeco
Sabeco chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới, với những nhà quản lý mới. Ảnh:TL

Theo nội dung kiến nghị của Thaibev gửi Chính phủ và đã được Chính phủ chuyển cho Bộ Công Thương xử lý hôm 29-3, cuối năm 2017, công ty này đã mua 53,59% tổng số cổ phần của Tổng công ty Rượu-bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thông qua Công ty Vietbev. Tuy nhiên đến nay Thaibev chưa được trực tiếp tham gia HĐQT và điều hành Sabeco. Phía người Thái đề nghị Chính phủ giải quyết kiến nghị này.

Thoạt nghe, thấy đề nghị của Thaibev và Vietbev có vẻ rất hợp lý. Đã bỏ ra gần 11 ngàn tỉ đồng (khoảng 4,8 tỉ đô la Mỹ) từ tháng 12-2017 sau một thương vụ kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đã thanh toán đủ tiền cho bên bán thì Thaibev và Vietbev tưởng đã phải tham gia điều hành Sabeco chứ. Và HĐQT Sabeco hiện hành có “gây khó dễ” gì với nhóm cổ đông mới nhằm giữ quyền điều hành lâu không, đến mức Thaibev phải kiến nghị Chính phủ như vậy?

Nhưng thực tế không dễ như những gì người Thái đề xuất. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất sáu tháng hoặc một tỷ lệ nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty mới có quyền đề cử người vào HĐQT và Ban kiểm soát (Điều 114).

Do Vietbev sở hữu gần 54% tổng số cổ phần tính đến nay chưa được 4 tháng kể từ ngày đấu giá thành công (chưa tính ngày hoàn tất việc nộp tiền) nên người Thái không thể vội.

Còn theo thông tin chính thức trên trang web của Sabeco gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ hôm 18-3 đã thông báo quyết định về việc tổ chức Đại HĐCĐ bất thường bầu bổ sung thành viên HĐQT, dự kiến tổ chức vào tháng 4-2018.

Mặt khác, vẫn theo Luật doanh nghiệp thì cổ đông và nhóm cổ đông có quyền đề cử người vào HĐQT và ban kiểm soát. Trường hợp điều lệ công ty không có quy định khác thì việc cử người vào HĐQT và ban kiểm soát phải được thực hiện qua các bước: Họp cổ đông thành nhóm và thông báo việc họp nhóm cho các cổ đông dự họp biết trước khi khai mạc Đại HĐCĐ. Sau đó nhóm cổ đông này phải có văn bản gửi đến Đại HĐCĐ đề nghị đưa nội dung này vào chương trình đại hội. Và nếu  Đại HĐCĐ chấp thuận việc bầu sổ sung các thành viên thì nội dung đó sẽ được đưa vào chương trình, nếu Đại HĐCĐ không chấp thuận đưa vào chương trình thì thôi.

Hơn nữa, nếu nội dung bầu bổ sung thành viên HĐQT tại cuộc họp được thông qua và được biểu quyết với ít nhất 65% số cổ đông có quyền biểu quyết đại diện cho trên 51% tổng số cổ đông có quyền tham dự thì việc bầu bổ sung nhân sự mới được xem là hợp lệ.

Như vậy, người Thái vẫn phải chờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới