Chủ Nhật, 11/06/2023, 00:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người thầy truyền lửa sáng tạo ở vùng quê Hậu Giang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người thầy truyền lửa sáng tạo ở vùng quê Hậu Giang

Hoài Nhân

(TBKTSG Online)- Thầy giáo Lê Hữu Kỳ Quan ở Trường THPT chuyên Vị Thanh hơn 10 năm nay được nhiều học trò và đồng nghiệp xem như một người thầy truyền lửa sáng tạo ở vùng quê Hậu Giang.

Những năm qua, ngành giáo dục Hậu Giang đạt nhiều thành tích, trong đó ấn tượng nhất là phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh với hàng loạt giải thưởng cấp quốc gia, dẫn đầu khu vực ĐBSCL. Đó là cả hành trình nỗ lực của học sinh và những thầy cô đã tìm tòi, nghiên cứu những công nghệ mới, truyền lửa đam mê sáng tạo cho học trò.

Trong đó, dù đã đem lại nhiều giải thưởng cấp quốc gia, khu vực, nhưng với thầy giáo Lê Hữu Kỳ Quan, tới giờ thầy vẫn cháy ngọn lửa đam mê sáng tạo và truyền cảm hứng sáng tạo ấy cho học trò thân yêu của mình.

Người thầy truyền lửa sáng tạo ở vùng quê Hậu Giang
Thầy Lê Hữu Kỳ Quan (giữa) đang hướng dẫn cho học sinh trong lớp học. Ảnh: Hoài Nhân

Mới nhất, trong thời điểm nước rút học sinh ôn tập cho kỳ thi học kỳ 2, website “chấm điểm thi tự động” của em Phan Thanh An, học sinh lớp 11TA, đã hỗ trợ hiệu quả cho thầy cô trong công việc chấm điểm và cho cả đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia của Trường THPT chuyên Vị Thanh.

Khi học sinh gửi bài kiểm tra online, website tự tổng hợp, chấm và theo dõi kết quả, rút ngắn thời gian, công sức so với cách chấm thủ công. Phần mềm được em Phan Thanh An nghiên cứu trong thời gian nghỉ học tránh dịch Covid-19; nhưng suốt quá trình thực hiện em đã được thầy Lê Hữu Kỳ Quan hỗ trợ từ khâu xây dựng ý tưởng đến lập trình.

Em An nói: “Thầy Quan là người truyền lửa rất lớn cho em và các bạn trong đội tuyển. Thầy khơi gợi cho em ý tưởng và với những khó khăn thì thầy hướng dẫn em cách giải quyết, tìm trên mạng hay liên hệ với những người hiểu biết hơn để cùng hướng dẫn”.

Trong các sáng tạo này, phần lớn là kiến thức mà các em chưa được học trên lớp nên nhiều phần mềm mới đã được thầy Quan cập nhật liên tục. Là giáo viên dạy tin học, thầy Quan cũng đã có nhiều nghiên cứu bắt kịp xu hướng công nghệ và vận dụng nó thành những sáng chế hữu ích để hỗ trợ cho học sinh sáng tạo.

Nhớ hồi năm 2012, phần mềm “Giải toán trên điện thoại di động” do thầy Quan hướng dẫn cho học sinh nhà trường đã đạt giải cao nhất tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc. Đây là những học sinh đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu thành công phần mềm “Giải toán trên điện thoại di động” bằng Android.

Tiếp đó, một thiết bị tìm kiếm cứu nạn của học trò thầy ra đời, cũng đạt giải nhất tại cuộc thi cấp quốc gia. Chiếc flycam tự chế ấy có thể nâng được xe cứu nạn mô hình lên đến 1,7 kg, đây là gợi ý để phát triển một thiết bị cứu nạn trong thực tế. Những mô hình này được ứng dụng công nghệ mới, hiện đại.

Thầy Lê Hữu Kỳ Quan nói: “Học sinh đầu tiên của Việt Nam đã ứng dụng thành công phần mềm Android trong việc này; từ đây đã khơi gợi tinh thần sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh ở Hậu Giang. Khoa học, nếu cứ nghĩ nó khó là không làm được. Mình nên làm từ cái dễ nhất nhưng có hiệu quả thực tế”.

Những buổi lên lớp hướng dẫn trực tiếp cho học sinh theo quan điểm này đã giúp nhiều học sinh đầu cấp hiểu hơn về quy trình nghiên cứu khoa học, về cách để xây dựng đề tài và hơn thế, là ngọn lửa đam mê sáng tạo được thắp lên. Giải thưởng là thành quả ngọt ngào nhưng điều mà thầy Quan tự hào là có được những học trò đam mê, sáng tạo và mạnh dạn nghiên cứu.

Một người thầy tâm huyết sẽ tạo ra các thế hệ học sinh giàu quyết tâm chinh phục ước mơ sáng tạo. Hơn 11 năm bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Quan đã giúp mang về trên 10 giải thưởng quốc gia, trên 50 giải thưởng cấp tỉnh cho nhà trường.

Những sản phẩm ấy đều mang ấn tượng là thầy Quan đã truyền cảm hứng sáng tạo cho học sinh Trường THPT chuyên Vị Thanh và góp phần cho phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật của Hậu Giang phát triển và đang dẫn đầu khu vực ĐBSCL trong lĩnh vực này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới