Thứ Hai, 8/08/2022, 05:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người thừa kế Samsung bị bắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người thừa kế Samsung bị bắt

Phúc Minh

Người thừa kế Samsung bị bắt
Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 17-2, Tòa án quận trung tâm Seoul (Hàn Quốc) cho biết Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị bắt giữ nhằm phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, theo Reuters.

Ông Lee Jae-yong (48 tuổi) – người thừa kế tập đoàn Samsung – là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn Samsung bị bắt giữ trong lịch sử 79 năm hoạt động của tập đoàn này. Ông Lee Jae-yong là con trai duy nhất của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và là cháu nội của người sáng lập tập đoàn Samsung Lee Byung-chul.

Tòa án quận trung tâm Seoul ra lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong sau một ngày thẩm vấn ông liên tục.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của tòa án cho biết việc bắt giữ ông Lee Jae-yong là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc. Người phát ngôn của tòa án nói: “Có nhiều bằng chứng cho thấy ông Lee Jae-yong đã chi đến 40 triệu đô la Mỹ cho một đối tượng thân cận với Tổng thống Park nhằm tranh thủ điều kiện làm ăn thuận lợi”.

Đối tượng nói trên theo suy luận của truyền thông Hàn Quốc là bạn thân của Tổng thống Park, bà Choi Soon-sil, bị bắt ngày 19-12-2016. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để ép các doanh nghiệp đóng góp 70 triệu đô la Mỹ vào các quỹ phi lợi nhuận trá hình nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân của bà. Trong đó, Samsung là nhà tài trợ lớn nhất.

Samsung là tập đoàn điện tử lớn nhất Hàn Quốc, đóng góp đến 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Tập đoàn này gặp hàng loạt rắc rối thời gian gần đây, được biết đến nhiều nhất là vụ thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 vì lỗi kỹ thuật. Nhiều nguồn tin cho rằng Samsung sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn, nhất là khi ông Lee Jae-yong bị tuyên phạt.

* Yonhap cho biết đảng Dân chủ đối lập chính ở Hàn Quốc ngày 17-2 đã lên tiếng hoan nghênh việc bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, đồng thời bày tỏ hy vọng việc này sẽ góp phần xóa bỏ các mối quan hệ không lành mạnh giữa các doanh nghiệp và chính phủ.

Đảng Bareun có lập trường bảo thủ cũng bày tỏ hy vọng vụ bắt giữ sẽ góp phần tạo lập sự công bằng kinh tế tại Hàn Quốc. Người phát ngôn của đảng này, nghị sĩ Oh Shin-hwan, nói: “Quyết định của tòa án nhắc nhở mọi người đều bình đẳng trước pháp luật".

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới