Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Người tiêm đủ liều vaccine của Sinopharm, Sputnik V phải tiêm bổ sung thì mới xong liều cơ bản

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V thuộc nhóm chỉ định phải tiêm liều bổ sung và sau khi tiêm liều này thì mới được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại TPHCM. Ảnh: TL

Bộ Y tế có công văn số 10722/BYT-DP hướng dẫn về việc tiêm vaccine ngừa Covid- 19 liều cơ bản và nhắc lại. Hướng dẫn này thay thế cho hướng dẫn tại công văn số 10225/BYT-DP ngày 1-12 vừa qua.

Theo hướng dẫn mới, việc tiêm liều bổ sung vaccine ngừa Covid-19 được thực hiện cho những từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản, tức là tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine.

Những người này bao gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…

Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V.

Với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Liều bổ sung sẽ tiêm bằng vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Về liều nhắc lại, sẽ thực hiện với những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Việc tiêm liều nhắc lại bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Về vaccine, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine, tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA, nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Trong trường hợp liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm, có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc-tơ virus (vaccine Astrazeneca).

Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới