Thứ Tư, 19/01/2022, 23:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người tiết lộ Hồ sơ Panama lần đầu tiên lên tiếng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người tiết lộ Hồ sơ Panama lần đầu tiên lên tiếng

Chánh Tài

Hồ sơ Panama cho thấy nhiều tỉ phú, chính trị gia trên thế giới đã sử dụng dịch vụ của Công ty luật Mossack Fonseca để che giấu thu nhập. Ảnh minh họa: Peter M. Hoffmann

(TBKTSG Online) – Ngày 6-5, trong một bản tuyên bố dài 1.800 chữ nhan đề “Cuộc cách mạng phải được số hóa” đăng trên báo Suddeutsche Zeitung (Đức), nguồn tin đã tiết lộ Hồ sơ Panama lần đầu tiên lên tiếng giải thích động cơ của hành vi này đồng thời cho biết sẵn sàng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để điều tra Hồ sơ Panama.

Năm ngoái, nguồn tin này (tự xưng là John Doe) đã liên lạc với phóng viên của báo Suddeutsche Zeitung để cung cấp Hồ sơ Panama, tức 11,5 triệu tài liệu mật về mạng lưới công ty bình phong khổng lồ được Công ty luật Mossack Fonseca (Panama) lập ra và quản lý để giúp những người giàu trên thế giới trốn thuế.

Báo Suddeutsche Zeitung đã chia sẻ hồ sơ này với Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) để hợp tác điều tra và sau đó, đã đăng tải các thông tin liên quan trên môt5 số tờ báo lớn vào tháng trước.

Cảnh báo bất bình đẳng thu nhập

Trong tuyên bố ngày 6-5, ‘John Doe’ cho biết : “Bất bình đẳng thu nhập là một trong những vấn đề nổi cộm của thời đại của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta và thế giới”.

‘John Doe’ ghi nhận cuộc tranh luận về bất bình đẳng thu nhập đã sôi động hơn những năm qua nhưng vẫn chỉ tạo ra được vài cuộc biểu tình nhỏ cũng và chỉ có một ít tài liệu về bất bình đẳng thu nhập được công bố.

Tuyên bố của ‘John Doe’ nói động cơ của việc tiết lộ Hồ sơ Panama là nhằm gióng hồi chuông cảnh báo “nạn tham nhũng có hệ thống” làm cho vấn đề bất bình đẳng thu nhập ngày càng trở nên trầm trọng. Nguồn tin này cho rằng vụ rò rỉ Hồ sơ Panama vào tháng trước đã kích hoạt một cuộc tranh luận mới đáng khích lệ trên toàn cầu về vấn đề này.

‘John Doe’ viết: “Các công ty bình phong thường được cho là có liên quan đến hành vi trốn thuế nhưng Hồ sơ Panama cho thấy một sự thật rằng dù các công ty bình phong không phải là bất hợp pháp nhưng chúng được sử dụng để thực hiện một loạt các các hành vi phạm tội nghiêm trọng ngoài hành vi trốn thuế. Tôi quyết định tố giác Công ty luật Mossack Fonseca vì tôi nghĩ rằng những người sáng lập, các nhân viên và các khách hàng của công ty này phải trả lời về vai trò của họ trong các hành vi phạm tội này”.

Không vì động cơ chính trị

‘John Doe’ khẳng định không làm việc cho bất cứ chính phủ hay cơ quan nào tình báo nào. Thông báo của ‘John Doe’ có đoạn: “Quyết định cung cấp các tài liệu cho báo Suddeutsche Zeitung và ICIJ không vì bất cứ mục đích chính trị cụ thể nào mà đơn giản là vì tôi hiểu rõ nội dung của các tài liệu này và nhận thấy quy mô của các bất công mà các tài liệu này mô tả. ICIJ và các cơ quan báo chí đối tác đã khẳng định rằng họ sẽ không cung cấp các tài liệu này cho các cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, tôi sẽ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật ở mức độ tôi có thể”.

Nguồn tin cho biết ban đầu, Hồ sơ Panama được chuyển cho một số tờ báo lớn nhưng điều đáng thất vọng là sau khi thẩm định, ban biên tập của các báo này đã quyết định không đăng tải. Nguồn tin nói, ngay cả tổ chức WikiLeaks chuyên đăng các thông tin mật nặc danh cũng không phản hồi với đề nghị cung cấp thông tin về Hồ sơ Panama.

‘John Doe’ chỉ trích các chính phủ đối xử khắc nghiệt với những người tố cáo những việc làm sai trái của cơ quan công quyền, chẳng hạn như Mỹ khởi tố  Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ về tội danh gián điệp sau khi Snowden rò rỉ những thông tin bí mật trong chương trình theo dõi người dân của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Nguồn tin kết luận rằng trong thời đại “lưu trữ số hóa không giới hạn” cũng như kết nối internet xuyên quốc gia thì “cuộc cách mạng tiếp theo sẽ được số hóa. Hoặc có lẽ cuộc cách mạng này đã bắt đầu”.

Bài liên quan:

– Những điều cần biết về Hồ sơ Panama gây sốc

– Hồ sơ Panama: Thời báo chí điều tra xuyên biên giới

– Các nước giàu hợp tác điều tra vụ Hồ sơ Panama

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới