Thứ Hai, 30/01/2023, 21:23
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người tiêu dùng có thể sử dụng thử dịch vụ 5G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người tiêu dùng có thể sử dụng thử dịch vụ 5G

Chánh Trung

(TBKTSG Online) – Người dân tại hai thành phố lớn nhất nước là TPHCM, Hà Nội có thể sử dụng thử nghiệm dịch vụ 5G thương mại của nhà mạng VNPT VinaPhone kể từ ngày 19-12.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 19-12 công bố vùng phủ sóng của mạng viễn thông VinaPhone 5G tại TPHCM và Hà Nội. 

Cuộc thử nghiệm tại TPHCM cho thấy tốc độ 5G đạt trung bình khoảng 1-1,3Gb/giây, có lúc lên đến 1,6Gb/giây. Tốc độ này gấp 10-20 lần so với mạng 4G. Tốc độ thử nghiệm tại đầu cầu Hà Nội cũng gần tương tự TPHCM.

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM thử nghiệm đánh cờ caro qua robot điều khiển bằng đường truyền 5G với đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Chánh Trung

Khi trải nghiệm tốc độ mạng 5G bằng việc điều khiển robot đánh cờ caro qua đường truyền 5G với đầu cầu Hà Nội, ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết: “Tốc độ thực hiện mệnh lệnh qua đường truyền 5G nhanh và ấn tượng. Ông hy vọng công nghệ 5G không chỉ mang lại những trải nghiệm thú vị cho người dân mà còn hứa hẹn mở ra những công nghệ, ứng dụng hiện đại, hữu ích”.

Đại diện nhà mạng VNPT VinaPhone cho biết sẽ chủ động rà quét các khách thuê bao đủ điều kiện sử dụng dịch vụ 3G để thực hiện khai báo, mở dịch vụ trên hệ thống để có thể truy cập 5G của VinaPhone. Người dân chỉ cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G VinaPhone, đã đăng ký dịch vụ data và được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G là đã có thể tham gia sử dụng thử nghiệm các dịch vụ 5G. Người dân không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G.

Mời xem thêm: Buổi thử nghiệm tốc độ 5G VinaPhone tại TPHCM ngày 19-12.

 

 

Nhà mạng VinaPhone sẽ thực hiện miễn phí data 5G khi người triêu dùng truy cập và sử dụng mạng 5G  từ nay đến hết ngày 31-01-2021.

“Sự phát triển của 5G là chìa khóa, mang đến những bước tiến đột phá trong nhiều lĩnh vực như Al, Robotics, Smartcity. Với lợi thế của mạng 5G trong tương lai sẽ triển khai phục vụ việc kết nối các thiết bị lọ (Internet kết nổi vạn vật) trên diện rộng hoặc ứng dụng trong điều khiến dây chuyền sản xuất tại các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng, sân bay, bến cảng, kho vận… Chúng tôi vẫn đang tiếp tục cải tiến và sẽ triển khai thêm nhiều ứng dụng của dịch vụ 5G trong tương lại”, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết thêm.

Ngoài VNPT VinaPhone thì nhà mạng Viettel cũng đã thử nghiệm thương mại hóa 5G ở Hà Nội vào cuối tháng 11 vừa qua. Còn nhà mạng MobiFone dự kiến thử nghiệm thương mại hóa 5G ngay trong cuối tháng 12 này.

Theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông các mạng viện thông phải hoàn tất thử nghiệm thương mại hóa 5G trong tháng 12/2020. Thời gian các nhà mạng được thử nghiệm thương mại hóa 5G là 6 tháng. Dự kiến giữa năm 2021 sẽ chính thức đưa vào sử dụng 5G rộng rãi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới