Thứ Hai, 15/08/2022, 05:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người tiêu dùng lạc quan hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người tiêu dùng lạc quan hơn

Đức Nam

Người tiêu dùng lạc quan hơn
Chuyên gia cho rằng xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh tạo ra những hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế Việt Nam – Ảnh: Đức Nam

(TBKTSG Online) – Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam (CCI) tháng 10 tăng 5,8 điểm, đạt 141,1 điểm và thể hiện xu hướng tăng cao hơn vài tháng qua.

Chỉ số này của tháng 10 – do Ngân hàng ANZ và Roy Morgan công bố hôm nay 28-10 – cũng cao hơn 6,4 điểm so với cùng kỳ năm trước (tháng 10 năm 2014: 134,7 điểm).

“Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng do mức độ lạc quan về tình hình tài chính cá nhân, cũng như triển vọng nền kinh tế trong tương lai tại Việt Nam đều gia tăng,” trích báo cáo hàng tháng về CCI.

Theo báo cáo này, được khảo sát tại 7 thành phố lớn nhất Việt Nam, xét về tình hình tài chính cá nhân, 34% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” so với cùng kỳ năm trước, tăng 5 điểm phần trăm so với tháng 9.

Trong khi đó, 16% người tiêu dùng (giảm 6 điểm phần trăm so với tháng 9 và ở mức thấp kỷ lục cho chỉ số này) cho biết tình hình tài chính gia đình họ “xấu hơn”. 

Có 57% người tiêu dùng (tăng 2 điểm phần trăm so với tháng 9) kỳ vọng rằng tình hình tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này năm tới. Chỉ có 4% người tiêu dùng (giảm 2 điểm phần trăm) dự đoán tình hình tài chính gia đình họ sẽ “xấu hơn”. Đây cũng là là mức thấp nhất được ghi nhận cho chỉ số này từ khi nghiên cứu này bắt đầu được thực hiện vào tháng 1 năm 2014.

Bên cạnh đó, 57% người tiêu dùng Việt Nam (tăng 7 điểm phần trăm so với tháng 9) cho rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 12 tháng tới; trong khi 10% người tiêu dùng (giảm 2 điểm phần trăm) dự đoán rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu”. 

“Niềm tin người tiêu dùng trong tháng 10 tăng trưởng mạnh và trên diện rộng là tín hiệu cho thấy nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đứng vững trong sự suy giảm thương mại toàn cầu. Đồng thời xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh, tạo ra những hiệu ứng tích cực cho toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là cho thị trường nội địa," theo bình luận của ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ.

Người tiêu dùng: tình hình tài chính cá nhân suy giảm

Niềm tin người tiêu dùng giảm mạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới