Chủ Nhật, 28/11/2021, 12:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người tiêu dùng Mỹ tăng chi tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người tiêu dùng Mỹ tăng chi tiêu

Thúy Hằng

Người tiêu dùng Mỹ tăng chi tiêu
Người tiêu dùng Mỹ tăng chi tiêu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phòng Thương mại Mỹ hôm 28-10 cho biết chi tiêu tiêu dùng tháng 9 tăng như dự đoán 0,6% so cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 0,2% trong tháng 8. Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, thu nhập của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 9-2011 chỉ nhích lên 0,1%, thấp hơn dự đoán 0,3% của các nhà kinh tế, buộc các hộ gia đình giảm tiết kiệm. Tỷ lệ tiết kiệm giảm từ 4,1% trong tháng 8 xuống còn 3,6% trong tháng 9. Điều này làm nhiều người nghi ngờ về tính bền vững của tăng trưởng kinh tế trong quí 3.

Trưởng phòng kinh tế tại Ngân hàng Swiss Re ở New York, ông Kurt Karl, nói: “Tình hình trên là thông tin tốt cho nền kinh tế. Nhưng nếu thu nhập không tăng thêm nữa, người Mỹ khó tiếp tục tăng chi tiêu”.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tiền lương quí 3 tăng 0,3% so cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp nhất sau khi tăng 0,4% trong quí 2. Nhờ chi tiêu tiêu dùng lớn, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 3 tăng ở mức 2,5%, cao nhất năm nay sau khi tăng 1,3% trong quí 2.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao chóng mặt trên 9% trong năm tháng liên tục. Tuy nhiên, áp lực lạm phát đang hạ nhiệt làm người dân cảm thấy dễ chịu hơn một chút. Tỷ lệ lạm phát lõi (bỏ qua chi phí thức ăn và năng lượng) không đổi sau khi tăng 0,2% trong tháng 8.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới