Thứ Ba, 3/10/2023, 05:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn

Tâm An

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn
Niềm tin của người tiêu dùng đã tăng hơn trong quí 4 nhưng những lo ngại về suy thoái kinh tế, đảm bảo việc làm vẫn thường trực – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong quý 4-2015 đã tăng thêm 3 điểm so với quý 3 trước đó, lên mức 108 điểm, giúp Việt Nam tăng lên hạng 6 toàn cầu về mức độ lạc quan của người tiêu dùng, theo Công ty Nielsen trong báo cáo về chỉ số niềm tin người tiêu dùng vừa được công bố hôm nay, 17-2.

Điều này, theo ông Vaughan Ryan, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam, được thể hiện ở việc người tiêu dùng sẵn lòng chi tiêu và niềm tin của nhà bán lẻ cũng cải thiện rõ ràng trong dịp Tết Nguyên đán, giai đoạn mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm.

Cùng với Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á khác cũng được xếp vào nhóm lạc quan nhất toàn cầu. Trong đó, Philippines xếp thứ 2 toàn cầu với 117 điểm; Indonesia với 115 điểm và Thái Lan đạt 114 điểm (tăng 3 điểm), xếp thứ 4.

Tuy vậy, theo báo cáo của Nielsen, người Việt Nam vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về tiết kiệm khi có tới 79% số người trả lời xác nhận điều này.

Theo khảo sát, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt có xu hướng tăng, 8 trên 10 người Việt đã điều chỉnh thói quen trong 12 tháng qua để hạn chế các khoản chi tiêu như tiết kiệm chi phí gas và điện, giảm mua sắm quần áo hay giảm chi tiêu cho các khoản giải trí bên ngoài gia đình và chi phí sử dụng điện thoại.

Tâm lý này có phần xuất phát từ những lo ngại về bất ổn kinh tế và đảm bảo việc làm. Hơn 50% số người được hỏi trong khảo sát lo rằng nền kinh tế quốc gia vẫn chưa phục hồi và hơn một phần ba người Việt cũng cảm nhận rằng viễn cảnh công việc vẫn không có dấu hiệu cải thiện, thậm chí còn có phần tiêu cực hơn.

Xem thêm:

Mùa Tết Bính Thân sức mua tăng khá, hàng bán chạy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới