Thứ Bảy, 28/01/2023, 14:44
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người tiêu dùng yêu cầu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người tiêu dùng yêu cầu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu mới

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, phần lớn người Mỹ ủng hộ việc đòi hỏi các nhà sản xuất ô tô phải đạt chuẩn tiêu thu nhiên liệu 60 dặm/gallon (tương đương 25,5km/ lít) vào năm 2025, nhằm tiết kiệm nhiên liệu cũng như chi phí cho người tiêu dùng.

>> Những mẫu xe có mức tiêu thụ 40 dặm/gallon

Ford Fiesta 2011, một trong những xe có mức tiêu hao nhiên liệu 40 dặm/gallon.

Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ (Consumer Federation of America) vừa công bố một nghiên cứu mới nhất về thái độ của người tiêu dùng với các vấn đề tiết kiệm nhiên liệu. Theo đó, trong số 2.000 người tham gia cuộc điều tra có tới 75% khẳng định, việc cải thiện các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu là rất quan trọng. 62% số người được hỏi nhấn mạnh, chính phủ phải có những quy định, yêu cầu các nhà sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu mới 60 dặm/gallon (25,5km/lít) vào năm 2025.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trước thời điểm chính quyền tổng thống Mỹ Barack Obama đang dự kiến ​​đề xuất những quy định mới về tiết kiệm nhiên liệu trong tháng 9 tới. Các nhà hoạt động môi trường khẳng định, nếu tiêu chuẩn mới 60 dặm/gallon được thông qua, người điều khiển xe trên toàn nước Mỹ sẽ tiết kiệm được 101 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Năm 2009, chính quyền Mỹ thiết lập mức tiêu thụ nhiên liệu chuẩn cho xe hơi và xe tải nhẹ là 35,5 dặm/gallon vào năm 2016.

Giá nhiên liệu tác động đến quyết định của người tiêu dùng

“Giá xăng đang là lý do chính cho việc các mẫu xe nhỏ và xe tiết kiệm nhiên liệu trở nên được ưa chuộng trên thị trường”, bà Camyrn Craig, chuyên viên nghiên cứu của hãng Kelley Blue Book cho biết. Sau khi theo dõi tình hình tiêu thụ xe ở nhiều hãng lớn trên toàn nước Mỹ, bản báo cáo của Kelley Blue Book khẳng định, giá nhiên liệu đang là vấn được 84% người mua xem xét đến khi quyết định sắm cho mình một chiếc xe mới trong tháng 4.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi giá xăng ở giữa mức 3,07 đô la Mỹ đến 3,41 đô la Mỹ/1 gallon, hầu hết người tiêu dùng không coi nhiên liệu là vấn đề chính khi mua một chiếc xe. “Tuy nhiên nếu giá xăng đạt mức 4 đô la Mỹ/1 gallon, 70% số người được hỏi cho biết sẽ xem xét đến vấn đề nhiên liệu”, bà Camyrn Craig cho biết. “Nếu giá xăng chạm mốc 5 đô la Mỹ/1 gallon, 92% người tiêu dùng khẳng định sẽ xem xét một cách cẩn trọng quyết định của mình”, bà Craig nói thêm.

Tháng 2 vừa qua, tạp chí Consumer Reports cũng vừa công bố một nghiên cứu về người dùng với vấn đề nhiên liệu. Theo đó, rất nhiều khách hàng đã chọn một chiếc xe hybird chạy cả xăng điện để tiết kiệm chi phí.

Với mục đích này, chiếc Toyota Prius của nhà sản xuất Nhật Bản Toyota gần như là sự lựa chọn tối ưu. Mặc dù giá mua ban đầu của xe cao hơn khoảng 5.000 đô la Mỹ nhưng số tiền này hoàn toàn có thể được bù đắp nhờ chi phí tiết kiệm nhiên liệu.

Một vài chiếc mẫu xe khác, giá mua ban đầu có thể rẻ hơn nhưng lại đổi lại giá xăng phải được duy trì ở mức tương đối bình thường mới có thể bù đắp chi phí. Chẳng hạn chiếc hybird của Ford Escape yêu cầu giá xăng phải ở mức 3,6 đô la Mỹ/1 gallon nếu muốn bù đắp những chi phí của xe trong 5 năm đầu.

Nguồn: The Christian Science Monitor

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới