Thứ Tư, 26/01/2022, 02:32
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người TQ đổ hàng chục tỉ đô la vào bất động sản Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người TQ đổ hàng chục tỉ đô la vào bất động sản Mỹ

Phúc Minh

Người TQ đổ hàng chục tỉ đô la vào bất động sản Mỹ
Giới nhà giàu Trung Quốc thích mua nhà Mỹ. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ hàng chục tỉ đô la Mỹ vào thị trường bất động sản Mỹ, khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại.

Chinanews dẫn báo cáo mới nhất của  Hiệp hội châu Á (Asia Society) và hãng tư vấn Rosen cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc chính là một trong những lý do kéo nhiều khoản đầu tư từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Mỹ.

Năm 2015, các chủ sở hữu người Trung Quốc mua ít nhất 8,5 tỉ đô la Mỹ bất động sản thương mại và 28,6 tỉ đô la Mỹ bất động sản nhà ở.

Trong 5 năm, từ năm 2010-2015, nhà đầu tư Trung Quốc chi hơn 17 tỉ đô la Mỹ vào thị trường bất động sản thương mại Mỹ và 93 tỉ đô la Mỹ vào thị trường nhà ở.

Doanh nghiệp TQ xem bất động sản Mỹ là cơ hội đầu tư

Việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát vốn có thể hạn chế dòng tiền đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, việc này không thể kìm hãm xu hướng dài hạn của việc đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản Mỹ.

Báo cáo trên dự báo dòng vốn Trung Quốc chảy vào bất động sản Mỹ có thể đạt ít nhất 218 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn từ năm 2016-2020.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc xem bất động sản Mỹ là cơ hội đầu tư. Các doanh nghiệp này bao gồm công ty bảo hiểm, xây dựng, nhà phát triển bất động sản.

Một trong những ví dụ gần đây nhất là tập đoàn bảo hiểm Anbang (Trung Quốc) ra giá 14 tỉ đô la Mỹ chào mua Starwood Hotels (Mỹ) dù sau đó rút khỏi thương vụ do "cân nhắc điều kiện thị trường". Trước đó, Anbang đã nổi tiếng khi mua Strategic Hotels & Resorts từ Blackstone với giá 6,5 tỉ đô la Mỹ vào đầu năm nay và mua Waldorf-Astoria với giá 1,95 tỉ đô la Mỹ trong năm ngoái.

Nhà ở được mua nhiều hơn bất động sản thương mại

Tuy nhiên, các số liệu trên cho thấy bất động sản nhà ở thu hút người Trung Quốc nhiều hơn bất động sản thương mại. Người Trung Quốc mua nhà ở nước ngoài, nhất là Mỹ, là để đảm bảo an toàn tài sản, hoặc muốn có được visa cư trú dạng EB-5, hoặc đầu tư với nguồn tiền chủ yếu của cá nhân.

Giới nhà giàu Trung Quốc thích mua nhà tại các thành phố như New York, Los Angeles, San Francisco, Seattle, gần đây là Chicago, Miami, Las Vegas. Giá nhà trung bình người Trung Quốc mua là 832.000 đô la Mỹ/căn, so với các nhóm người nước ngoài khác là 499.600 đô la Mỹ/căn.

Số liệu nghiên cứu trên được lấy từ các nguồn công khai và thị trường bất động sản. Các nhà nghiên cứu cho rằng con số thực còn lớn hơn nhiều vì không thể xác định các giao dịch qua những công ty bình phong, cũng như các quỹ đầu tư không xác định được nguồn tiền đầu tư từ đâu.

Kinh tế TQ tăng trưởng chậm lại

Theo các chuyên gia Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức khi tốc độ tăng trưởng tiếp tục sa sút và các chỉ số kinh tế quan trọng khác chỉ tăng “khiêm tốn” trong tháng 4-2016.

Trong tháng 4-2016, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp hơn mức tăng 6,8% của tháng 3-2016 và dự báo của giới phân tích là 6,5%. Đầu tư vào tài sản cố định cùng doanh số bán lẻ cũng có tốc độ tăng chậm lại trong tháng 4-2016. Tính chung trong 4 tháng đầu năm nay, đầu tư vào tài sản cố định tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp hơn dự báo của thị trường là 11%. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng chậm lại do doanh số bán ô tô giảm mạnh sau khi chính phủ ban hành tiêu chuẩn về khí thải mới.

Để đối mặt với những “cơn gió ngược” trong nền kinh tế, Trung Quốc đã ưu tiên cải cách nguồn cung và cắt giảm thuế. Mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng kinh tế trong phạm vi hợp lý, ngay cả khi phải đối mặt với những khó khăn và thách thức.

Hôm nay 19-5, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá tham chiếu của nhân dân tệ so với đô la Mỹ ở mức 6,5531 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ – giảm 0,5% so với hôm qua. Đây là ngày giảm giá nội tệ mạnh nhất của Trung Quốc kể từ ngày 4-5. Các nhà đầu tư cho biết chênh lệch giá mua và giá bán (spread) 200 pips trong 7 ngày giao dịch vừa qua là dấu hiệu cho thấy nhân dân tệ sẽ gặp phải các áp lực về giảm giá.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới