Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người trồng điều sẽ được hưởng lợi từ INC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người trồng điều sẽ được hưởng lợi từ INC

Ngọc Hùng thực hiện

Ông Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Trước thông tin Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) gia nhập Tổ chức hạt và trái cây khô quốc tế (INC) vào tháng 5-2010, Thời báo Kinh tế Sài gòn Online đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas xung quanh vấn đề này.

Xin ông cho biết sơ qua về hoạt động của Hiệp hội hạt và trái cây khô quốc tế (INC).Hiện có bao nhiêu thành viên đã tham gia hiệp hội này?

Ông Đặng Hoàng Giang: Hiệp hội hạt và trái cây khô quốc tế (INC) là tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1983, có trụ sở chính tại Tây Ban Nha. INC có mục tiêu thúc đẩy và quảng bá ngành hạt và trái cây khô quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững lâu dài.

Ban đầu INC chỉ có 20 thành viên, nay đã có trên 500 thành viên với 50 quốc gia thành viên. Từ tháng 5-2010, Hiệp hội điều Việt Nam là thành viên chính thức của INC.

Gia nhập hiệp hội này thì ngành điều nước ta có quyền lợi gì?

Tham gia vào INC, Vinacas sẽ có được những quyền lợi sau: Thứ nhất là có cơ hội tham gia trực tiếp vào cộng đồng làm hạt quốc tế thông qua các đại hội thường niên của INC để từ đó phát huy các sáng kiến, đề xuất, phản biện các cơ chế, chính sách, đề xuất các chương trình hành động vì sự phát triển bền vững của ngành điều Việt Nam.

Thứ hai, Vinacas sẽ được tiếp cận với cơ sở dữ liệu đồ sộ, được thông tin định kỳ về thị trường, giá cả, sức mua của các loại hạt và trái cây khô trên khắp thế giới, bao gồm cả hạt điều. Những thông tin này rất có ích cho hoạt động thông tin, dự báo thị trường, khuyến cáo của hiệp hội.

Thứ ba, thông qua việc tham gia các hoạt động như hội nghị, hội thảo, xúc tiến thương mai, gặp gỡ giao lưu do INC tổ chức, các doanh nghiệp điều Việt Nam có thể tiếp cận với các bạn hàng làm hạt trên toàn thế giới, góp phần mở rộng thị trường, xúc tiến xuất khẩu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp và của ngành điều.

Thứ tư, Vinacas có thể cử các chuyên gia tham gia các chương trình nghiên cứu độc lập, các dự án của INC và của các đối tác của INC. Ví dụ như các nghiên cứu về dinh dưỡng của hạt điều, chuỗi giá trị điều.

Thứ năm, Vinacas có thể huy động nhiều nguồn lực về tài chính và nhân lực từ các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp vào ngành sản xuất, chế biến, xuất khẩu hạt Điều của Việt Nam.

Người trồng điều sẽ được hưởng lợi gì nếu Vinacas làm đại diện của INC tại Việt Nam?

Chắc chắn là có, dù trong một thời gian ngắn thì chưa thể nhận ra nhưng về lâu dài chúng ta sẽ thấy rõ các lợi ích. Đó chính là những suy nghĩ mới, nhìn nhận mới về trồng trọt như giống, đất đai, chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hoạch, phòng ngừa tổn thất sau thu hái, cải tạo vườn tạp hay khai thác triệt để giá trị của vườn điều, áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật trồng điều sạch.

Từ đó, từng bước xây dựng dẫn địa lý, thương hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế và đem lại thu nhập tương xứng cho bà con nông dân trồng điều.

Cơ hội cho bà con trồng điều cũng sẽ rất lớn nếu Vinacas có thể huy động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ, quốc gia thông qua các dự án hỗ trợ trực tiếp cho ngành sản xuất điều tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới