Chủ Nhật, 4/12/2022, 12:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgười trồng hoa Tây Tựu “lo” Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người trồng hoa Tây Tựu “lo” Tết

Đa số nông dân trồng hoa ở Tây Tựu đều chuyển sang trồng rau vụ đông để thu hồi vốn nhanh – Ảnh: THOA NGUYỄN

(TBKTSG Online) – Với những người nông dân Tây Tựu (Từ Liêm – Hà Nội) – vùng cung cấp hoa chủ yếu cho thị trường Hà Nội, tâm trạng chung hiện nay không còn là đón Tết mà đã chuyển sang “lo” Tết.

Đến làng hoa Tây Tựu vào lúc giáp Tết này, ai cũng dễ nhận thấy một không khí ảm đạm, khác hẳn quãng thời gian này năm ngoái, người dân đua nhau xuất hoa bán Tết. Năm nay cả Tây Tựu chỉ còn lèo tèo vài ruộng hoa.

Chị Chu Thị Dung ở thôn 2 cho biết: “Đợt lụt vừa rồi, nhà tôi mất một mẫu hoa, tiền mua cây hoa giống cũng không còn thì nói gì đến tết nhất, diện tích trồng hoa giờ xoay sang trồng rau vụ đông để quay vòng những ngày giáp Tết”. Chị Dung ước tính sau đợt mưa lụt đầu tháng 11-2008, gia đình chị thiệt hại khoảng 60 triệu đồng.

Chị Dung ngậm ngùi: “Mọi năm, nhà có hoa đón Tết thì cũng có đồng ra đồng vào nhưng năm nay hoa mất chưa biết đón Tết ra sao, trồng rau chỉ đủ ăn và xoay vốn để đầu tư trồng lại hoa đã là may”.

Hầu hết nông dân ở Tây Tựu đều chung cảnh như nhà chị Dung, đa số các hộ gia đình đều chọn cách trồng rau vụ đông để thu hồi nhanh.

Bác Nguyễn Văn Hạnh ở thôn 2 thì trồng rau xen với cây tầm xuân. Theo bác, những nhà còn xoay được vốn chủ yếu trồng hoa cúc vì thu hoạch nhanh hơn hoa hồng. Trồng hoa cúc cũng mất ít nhất 4 tháng, còn hoa hồng trung bình phải một năm sau mới có thể thu hoạch, như vậy người dân Tây Tựu năm nay sẽ mất nguồn thu chính từ hoa.

Nhà anh Lê Văn Thưởng ở thôn 3, một trong số ít hộ đầu tư làm giàn để trồng hoa đồng tiền, cho biết, bị thiệt hại hơn 4 sào hoa đồng tiền, cả nhà vay được khoảng 100 triệu đồng để đầu tư lại, chỉ mong năm nay thời tiết bớt rét để thu hoạch được nhanh. Anh Thưởng dự đoán, giá hoa đồng tiền vào dịp Tết năm nay có thể tăng gấp 3 lần so với năm ngoái.

Theo thống kê của UBND xã Tây Tựu, trong trận mưa lịch sử vừa rồi trong 343,86 héc ta trồng hoa trên toàn xã, có đến 329,86 héc ta thiệt hại 100%, 14 héc ta thiệt hại 50%.

Ông Lê Văn Việt, Phó chủ tịch UBND xã Tây Tựu, cho biết: “Tây Tựu là vùng cung cấp hoa chủ yếu cho thị trường Hà Nội, đây là nguồn thu chủ yếu của người nông dân nhưng năm nay hoa mất, cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn”.

THOA NGUYỄN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới