Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người vay vốn phải làm gì khi lãi suất có xu hướng tăng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người vay vốn phải làm gì khi lãi suất có xu hướng tăng?

Dịp cuối năm là thời điểm các ngân hàng bắt đầu cuộc đua để thu hút nguồn vốn khiến lãi suất huy động có xu hướng tăng; kéo theo đó lãi suất cho vay vốn cũng bị đẩy lên cao.

Từ đầu tháng 7, nhiều ngân hàng đặt mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài trên 8%/năm. Không chỉ có kỳ hạn dài, lãi suất kỳ hạn ngắn cũng được điều chỉnh tăng. Trong tháng vừa qua, cũng có hàng chục ngân hàng đẩy mức lãi suất ở kì hạn 5 tháng lên khoảng 5,5%. Lãi suất huy động cao kéo theo lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng có xu hướng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến các kế hoạch của người vay.

Thị trường vốn cho vay mua nhà ở cũng trong xu hướng tương tự. Do lo ngại dòng vốn tín dụng đang chảy mạnh vào bất động sản sẽ tạo rủi ro cho nền kinh tế, nên cơ quan quản lý Nhà nước đã nhanh chóng thực hiện lộ trình quản lý cho vay mua nhà từ năm nay. 

Tuy tình hình lãi suất đang có xu hướng tăng khiến người vay băn khoăn, nhưng trên thị trường cũng suất hiện một số điểm sáng. Trong khi nhiều ngân hàng giữ mức lãi suất cho vay cao, và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, thì từ ngày 1-8-2019, 4 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là BIDV, Vietcombank, Agribank, VietinBank bất ngờ thông báo giảm trần lãi suất cho vay.

Người vay vốn phải làm gì khi lãi suất có xu hướng tăng?

Điển hình có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hạ mức trần lãi suất xuống còn 5,5%/năm đối với một số nhóm khách hàng ưu tiên, và tung nhiều gói ưu đãi cho các đối tượng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh, vay mua nhà, mua xe. Động thái giảm lãi suất cho vay là một tín hiệu đáng mừng, hỗ trợ kịp thời các khách hàng, nhất là dịp cuối năm khi nhu cầu vay vốn tăng cao.

Cùng với việc hạ trần lãi suất, BIDV cũng triển khai nhiều gói cho vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn cho các khách hàng cá nhân. Cụ thể, khách hàng có nhu cầu vay nhu cầu nhà ở trung và dài hạn sẽ được hưởng lãi suất từ 7,3%/năm trong vòng 6 tháng đầu tiên, tính từ thời điểm giải ngân lần đầu; hoặc từ 7,8%/năm trong vòng 12 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân lần đầu. Gói vay ưu đãi “Vững bước tương lai” này áp dụng với các khoản vay từ 36 tháng, các khách hàng vay mua xe ô tô, vay sản xuất kinh doanh cũng được áp dụng lãi suất hấp dẫn trong gói vay này.

Mời xem thêm:

BIDV được vinh danh "Ngân hàng SME tiêu biểu tại Việt Nam 2019"

BIDV đạt giải "Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

BIDV tích hợp Smart OTP ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới