Thứ Tư, 22/03/2023, 19:19
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người vi phạm giao thông sẽ nộp phạt tại bưu điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người vi phạm giao thông sẽ nộp phạt tại bưu điện

Vân Ly

Người vi phạm giao thông sẽ nộp phạt tại bưu điện
Người vi phạm giao thông sắp tới sẽ nộp phạt tại Bưu điện – Ảnh minh họa: Internet

(TBKTSG Online) – Sắp tới những người vi phạm giao thông có thể đến nộp phạt tại hệ thống bưu điện các tỉnh thành, chứ không chỉ nộp phạt tại Kho bạc nhà nước như hiện nay, theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1-2016 diễn ra vào hôm nay ngày 1-2, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra vào ngày 29-1, Chính phủ đã đồng ý giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt và chuyển phát giấy tờ bị thu giữ cho người vi phạm giao thông.

Tuy nhiên, ông Son không cho biết thời gian nào sẽ tiến hành động thái này; nhiều khả năng sẽ sớm thực hiện trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng cho biết, năm 2013 cảnh sát giao thông đã xử phạt 5,5 triệu vụ vi phạm, số tiền thu phạt là 2.900 tỉ đồng;  năm 2014 phạt 4,5 triệu vụ, số tiền phạt là 2.800 tỉ đồng; năm 2015 xử phạt 4,2 triệu vụ, số tiền phạt 2.800 tỉ đồng.

“Số lượng người vi phạm và số tiền xử phạt rất lớn, nên việc thu phạt và chuyển trả giấy tờ cho người vi phạm giao thông qua bưu điện sẽ tạo thuận lợi hơn cho người nộp phạt, giảm áp lực tăng lưu lượng giao thông,” ông Son nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và Bộ Tài chính kiến nghị việc thu tiền xử phạt vi phạm giao thông trước đây được giao cho Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, hệ thống cơ quan này chỉ có đến cấp huyện và chỉ làm việc trong giờ hành chính, nên việc đi lại nộp phạt và nhận lại giấy tờ của người dân rất khó khăn.

Bởi thực tế, một người ở Hà Nội vi phạm giao thông ở các tỉnh khác vào ngày nghỉ sẽ phải quay về Hà Nội và quay trở lại để nộp phạt và lấy giấy tờ vào ngày làm việc. Như vậy người vi phạm phải đi lại nhiều lần, làm gia tăng thêm áp lực giao thông trên đường.

Chính vì vậy, các Bộ và Văn phòng Chính phủ đã kiến nghị giao cho Bưu điện tổ chức thu nộp phạt vi phạm giao thông và chuyển trả giấy tờ qua đường bưu điện tại mạng lưới bưu cục, điểm Bưu điện Văn hóa xã trên toàn quốc.

Sở dĩ Bưu điện được giao nhiệm vụ trên do được Chính phủ đánh giá cao trong việc tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua mạng bưu chính, cũng như thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ hành chính công như chuyển phát chứng minh nhân dân, hộ chiếu. Việc triển khai các dịch vụ công qua mạng bưu chính đã góp phần tiết kiệm chi phí của người dân vùng sâu, vùng xa, giảm áp lực tiếp công dân của các cơ quan chính quyền cấp xã, được người dân và các cấp chính quyền đánh giá cao.

Chính từ kết quả này, Văn phòng Chính phủ kiến nghị giao việc thu tiền phạt vi phạm giao thông cho hệ thống bưu điện. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trước mắt sẽ ra Nghị quyết để giao cho VietnamPost làm công việc này. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải sửa khoản 1, điều 10, Nghị định 81 để giao cho VietnamPost triển khai thu tiền phạt vi phạm giao thông.

Mời xem thêm:

>>> TPHCM: thí điểm trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới