Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Người Việt phải giỏi tiếng Việt!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Việt phải giỏi tiếng Việt!

Lê Văn Thiềng (*)

(TBKTSG) – Tôi thật sự tâm đắc khi đọc bài “Tại sao tật nói ngọng ngày một phổ biến?” của tác giả Vương Trí Nhàn trên TBKTSG số 41, ngày 1-10-2009. Cuộc sống hàng ngày vốn dĩ có khá nhiều điều khiến phải buồn bực, đã vậy lại còn phải nghe những người nói ngọng thì mức độ buồn bực càng tăng lên gấp bội.

Không ít lần tham dự các cuộc họp, tôi thấy các diễn giả nói ngọng lặp đi lặp lại nhiều lần trong một báo cáo vốn đã dài lê thê. Mỗi lần như thế, tôi không giấu nổi sự bực dọc, song không dám phản đối vì nhiều lý do tế nhị và buộc phải ngồi nghe, mặc kệ cho cái đầu như muốn vỡ tung.

Người nói ngọng có khi là quan chức khi trả lời phỏng vấn hoặc phát biểu với công chúng. Nói ngọng tức là nói sai ngữ pháp. Mà ngữ pháp thì ngay cả học sinh bậc tiểu học cũng không được phép sai. Con gái tôi, dạo còn học lớp 5, thấy một cán bộ cấp trung ương trên truyền hình nói sai ngữ pháp, liền thắc mắc: “Bố ơi, con bị cô giáo hạ điểm vì viết sai ngữ pháp. Vậy bác ấy nói sai ngữ pháp trên truyền hình, có phải trừ điểm không hả bố?”. Tôi không biết trả lời con như thế nào vì chẳng biết vị lãnh đạo ấy học lớp mấy và ngày xưa, khi còn đi học có bị cô giáo trừ điểm nói sai ngữ pháp hay không?

Duy có điều này thì tôi biết, vị lãnh đạo ấy chắc chắn sẽ bị “mất điểm” trong mắt công chúng. Với cương vị của những người như ông thì mọi lời nói, hình ảnh, việc làm đều tác động đến công chúng, cho nên bắt buộc mọi thứ đều phải chuẩn. Họ không có quyền nói sai ngữ pháp trên diễn đàn hội nghị hay khi trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vì nếu như vậy, người ta sẽ bảo họ là người tùy tiện, dễ dãi trong phát ngôn và nghiêm trọng hơn, cho họ là người ít học hành, coi thường công chúng.

Giỏi tiếng nước ngoài là tốt, thậm chí rất tốt. Thời buổi bây giờ ngôn ngữ thuần Việt không đủ hội nhập với thế giới, mà còn phải bổ sung thêm, Việt hóa ngôn ngữ nước ngoài, có như vậy mới làm phong phú thêm tiếng Việt. Song, giỏi tiếng nước ngoài đến bao nhiêu thì cũng phải cần giỏi tiếng Việt trước đã, vì như thế mới là người Việt thực sự giỏi.

_______________________________________

(*) Trưởng ban Công tác Hội Nhà báo Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới