Thứ Hai, 29/05/2023, 22:23
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người Việt rất muốn đi du lịch nhưng sợ bị cách ly

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Có đến 87% du khách được hỏi cho biết lo ngại lớn nhất là khi đi du lịch sẽ bị cách ly ở nơi đến hoặc khi quay về nhà. Đây là rào cản lớn cho quá trình hồi phục du lịch sau tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Vì thế, doanh nghiệp đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương không đưa ra những quy định riêng về phòng, chống dịch và có đường dây nóng hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân có thông tin cụ thể khi lên các kế hoạch đi lại.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại trung tâm TPHCM thời kỳ trước khi có dịch Covid-19. Ảnh: Đào Loan

Muốn đi du lịch nhưng lo cách ly, bùng dịch

Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa gửi thư lên Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục đề xuất các giải pháp hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau Covid-19.

Để đưa ra những đề xuất này, Ban IV đã phối hợp với Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và báo VnExpress thực hiện khảo sát du lịch vào tháng 12 năm ngoái.

Kết quả khảo sát cho thấy, nhu cầu đi du lịch của du khách trong nước cao, với gần 90% số người khảo sát cho biết muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới. Trong đó, có 53,7% trả lời là muốn đi du lịch từ tháng 12-2021 đến các tháng đầu năm 2022.

Theo đó, tiêu chí an toàn dịch bệnh là mối ưu tiên cao nhất của du khách khi lên các kế hoạch đi du lịch. Có đến 56% số người được hỏi chọn tiêu chí này, nhiều hơn các tiêu chí về giá, điểm đến hay sản phẩm du lịch.

Nhu cầu đi du lịch là có nhưng du khách chưa yên tâm để lên đường. Khi đề cập đến những lo ngại khi đi du lịch, có đến 87% số người được hỏi cho biết, lo ngại lớn nhất khi đi du lịch là sợ bị cách ly khi đến hoặc khi quay về nhà.

Kế đến là lo bùng phát dịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%).

Trong khi đó, những vấn đề liên quan đến kiểm tra y tế như xuất trình chứng nhận y tế hay phải sử dụng phần mềm khai báo y tế lại không là rào cản lớn. Tuy nhiên, du khách cũng cho rằng, cần cải thiện các ứng dụng để giảm thiểu những rắc rối liên quan đến vấn đề này.

Khảo sát trên cũng cho thấy, ngày càng nhiều du khách sử dụng công nghệ số để tìm kiếm thông tin và đặt dịch vụ du lịch.

Trong đó, có tới 75% số người được hỏi mong muốn các nền tảng số lĩnh vực du lịch tập trung vào việc cung cấp thông tin du lịch an toàn, 57% cho rằng cần tập trung vào các chức năng để khách đặt, mua và thanh toán dịch vụ du lịch và 51% thấy cần để chăm sóc, phục vụ khách hàng.

Tiếp tục đề nghị chính sách chống dịch thống nhất

Dựa trên khảo sát trên, Ban IV và TAB có bốn đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất đầu tiên là đề nghị Chính phủ kiên định với việc áp dụng Nghị quyết 128, nếu sửa đổi thì cần tiếp tục duy trì tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh” để người dân và doanh nghiệp có thể chủ động vận hành công việc, cuộc sống.

Đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương muốn mở cửa đón khách du lịch cần thống nhất thực hiện theo đúng tinh thần nghị quyết 128, tức là cùng một cấp độ an toàn dịch thì phải có cùng quy định giống nhau, không đưa ra những quy định riêng của địa phương.

Kế đến, Chính phủ chỉ đạo các bộ, địa phương cập nhật thường xuyên, chính xác thông tin về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt các yêu cầu cụ thể liên quan tới điều kiện di chuyển, đi lại, cư trú.

Những thông tin này nên được đăng tải trên các kênh truyền thông, trang thông tin điện tử và nền tảng số phổ biến cho người dân dễ tiếp cận. Các địa phương cung cấp một đường dây nóng giúp người dân và doanh nghiệp nắm bắt thông tin chi tiết khi lên các kế hoạch đi lại.

Thêm vào đó, Chính phủ cần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trước mắt, cấp trung ương nên ưu tiên cho việc cung cấp thông tin du lịch an toàn còn cấp địa phương ưu tiên cho việc tiếp thị số điểm đến.

Cuối cùng là đề nghị Chính phủ tiên thực hiện đối thoại công – tư ở cấp cao để thảo luận và xây dựng các kịch bản, kế hoạch phục hồi du lịch, trước hết là cho giai đoạn 2022 – 2023.

Trên cơ sở đó, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố công khai các kế hoạch, thường xuyên cập nhật kế hoạch theo diễn biến của thực tiễn để các bên cùng phối hợp thực hiện hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới