Thứ Hai, 30/01/2023, 02:47
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người Việt tại Nga gặp khó do đồng rúp mất giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người Việt tại Nga gặp khó do đồng rúp mất giá

Thái Ngọc

Người Việt tại Nga gặp khó do đồng rúp mất giá
Lao động ở Nga đang gặp khó. Ảnh minh họa: Baonga.com

(TBKTSG Online) – Thiếu việc làm, đồng rúp đang mất giá so với đồng đô la Mỹ khiến cho lao động Việt Nam tại Nga đang gặp rất nhiều khó khăn.

Một tháng trước, anh Nguyễn Lạc Hồng cùng sáu người quê Nghệ An từ Nga về Việt Nam. Anh Hồng giải thích lý do về nước của mình là “mùa đông ít việc, đồng rúp mất giá so với đô la Mỹ, tính ra chẳng còn được bao nhiêu nên cả nhóm chọn cách về Việt Nam. Khi nào tình hình khá hơn qua lại sau”, anh Hồng nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online. Nhóm anh Hồng có người qua Nga được hơn bốn năm, có người hai năm, nhưng cùng làm thợ hồ tại Cộng hòa Dagestan, cách Moscow khoảng 2.000 cây số.

Trao đổi qua điện thoại với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, anh Võ Thanh Hà, một công nhân Việt Nam đang làm thợ hồ cũng tại Dagestan, Nga cho biết lúc trước mỗi tháng dư được khoảng 1.000 đô la Mỹ, nhưng giờ chỉ còn khoảng 600 đô la do đồng rúp mất giá. Xung quanh khu vực anh Hà sinh sống đầu hè có hơn 30 người Việt làm nghề xây dựng, nhưng hiện tại còn chưa đến 10 người. “Chúng em cố gắng trụ lại, nhưng tình hình không khá hơn thì có lẽ cũng kéo nhau về thôi”, Hà nói. Cũng theo anh Hà, nhiều người Nga biết công nhân Việt Nam qua đây làm không phép, nên thời gian gần đây công nhân Việt Nam còn chịu cảnh làm xong không được trả tiền.

Làm nghề buôn bán tại thủ đô Moscow hơn tám năm nay, anh Phạm Ngọc Trọng nhận định, người Nga bây giờ cũng tiết kiệm chi tiêu, với người Việt ảnh hưởng càng lớn hơn. Việc đồng rúp mất giá khiến lao động Việt Nam tại đây chịu thiệt kép, khi nhận lương bằng rúp và mua đô la Mỹ gởi về nhà. Tỷ giá theo ngân hàng hơn 53 ngàn rúp đổi được 1.000 đô la Mỹ, nhưng đa số người Việt mua rúp ở chợ đen, hơn 56 ngàn rúp mới mua được một 1.000 đô. Và đồng tiền của Nga đang mất giá từng ngày so với đô la Mỹ.

Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên Bang Nga cho biết:  Đại đa số các doanh nghiệp và bà con Việt Nam ở Nga sản xuất, kinh doanh và buôn bán nhỏ. Đồng rúp giảm giá hàng ngày, trong khi người Việt nhập hàng, nguyên vật liệu từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… đều thanh toán bằng đô la Mỹ nên bán cũng không có lời nhiều. Nhiều tiểu thương phải buôn bán cầm chừng để duy trì cửa hàng.

Các chủ xưởng may cũng nằm trong tình trạng nhập khẩu nguyên vật liệu bằng đô la Mỹ để sản xuất, nhưng bán hàng ra thu về bằng rúp. Chưa nói một số cơ sở sản xuất trước đó đã thỏa thuận với công nhân Việt Nam trả lương bằng đô la Mỹ cũng chịu thiệt không kém, do vậy càng sản xuất càng lỗ. Đến nay đã có những xưởng may cắt giảm nhân sự, buộc công nhân phải về nước.

Xem thêm:

– Người Việt tại Nga lao đao vì đồng rúp mất giá

– Đồng rúp giảm gần 63%, Nga dự báo suy thoái trong năm 2015

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới