Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguồn nhân lực phù hợp cho miền Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn nhân lực phù hợp cho miền Trung

(TBKTSG) – Qua khảo sát cho thấy các doanh nghiệp miền Trung không chỉ thiếu lao động quản lý cấp cao mà ngay cả lao động có tay nghề cũng thiếu trầm trọng.

Một ví dụ điển hình là sự thiếu hụt nhân viên bán hàng, mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh cần từ 100-300 nhân viên bán hàng cho khu vực miền Trung nhưng tuyển dụng nhiều lần vẫn không đủ số lượng.

Nguyên nhân chính là chưa có trường trung cấp nào đào tạo chuyên ngành bán hàng. Nếu tuyển sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng kinh tế thì không phù hợp vì trình độ cao hơn yêu cầu công việc nên họ thường bỏ việc. Nếu tuyển học sinh tốt nghiệp phổ thông hay trung cấp ngành khác lại gặp khó khăn trong huấn luyện vì họ không có kiến thức về kinh doanh.

Các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khu vực miền Trung nên phối hợp với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, từ nhu cầu lao động của các doanh nghiệp mà bổ sung chuyên ngành đào tạo, cải tiến chương trình giảng dạy… Nhà trường cần dạy kỹ năng thực hành nhiều hơn, khuyến khích giảng viên đưa nhiều tình huống thực tế vào bài giảng và tổ chức nhiều buổi học ngoại khóa do các chuyên gia, các nhà quản lý cấp cao của các doanh nghiệp dạy.

Mặt khác, cần tăng cường việc đào tạo nghề trình độ trung cấp và cao đẳng hơn nữa để cung cấp nguồn lao động chủ lực cho miền Trung.

Nhân lực phù hợp là phù hợp giữa quan điểm và văn hóa ứng xử của người lao động với văn hóa doanh nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp miền Trung hiện nay là doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân được hình thành từ các cơ sở sản xuất gia đình.

Do vậy, văn hóa làm việc của các doanh nghiệp tư nhân này thường dựa vào sự quản trị của gia đình, dựa trên các mối quan hệ tình cảm còn doanh nghiệp nhà nước thì phản ứng chậm trước những thay đổi nhanh của thị trường. Doanh nghiệp muốn phát triển thì phải xây dựng một văn hóa làm việc chủ động, đề cao kết quả công việc và quản trị doanh nghiệp bằng mục tiêu, nhưng việc này không thể nóng vội mà phải thực hiện từng bước. Một số không nhỏ những cán bộ quản lý trẻ năng động, có kiến thức, năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thường có tâm lý nóng vội, mong muốn thay đổi nhanh.

Vì vậy, nếu không có giải pháp dung hòa thì lực lượng mới này dễ gây ra “cú sốc” khi tham gia vào các doanh nghiệp làm việc theo kiểu văn hóa gia đình hoặc thụ động, hậu quả là cả nhân viên cũ và mới đều bị ức chế về tâm lý, nội bộ mâu thuẫn, khiến cho hoạt động doanh nghiệp không đạt hiệu quả cao. Chỉ khi nào gặp được một ban giám đốc doanh nghiệp đồng thuận với việc xây dựng cung cách quản trị mới nơi làm việc thì những nhân viên giỏi, năng nổ này mới có cơ hội phát huy khả năng của mình.

Việc phân công nhiệm vụ và quyền hạn cho người lao động cũng cần được xem xét và quyết định sao cho phù hợp với vị trí công tác của họ và thực trạng doanh nghiệp. Một số chuyên viên giỏi được mời làm việc cho các cơ quan nhà nước tại các tỉnh miền Trung thì chỉ được một thời gian là chủ động rút lui hoặc giảm dần nhiệt tình so với lúc mới về làm việc. Trong các doanh nghiệp cũng vậy, nhiều nhân sự quản lý cao cấp giỏi, được khẳng định trên thị trường lao động, nhưng không phát huy được thế mạnh của mình trong doanh nghiệp. 

Tóm lại, để phát triển kinh tế miền Trung cần có một nguồn nhân lực phù hợp cho các doanh nghiệp của khu vực này.

Thạc sĩ LÊ ĐĂNG LĂNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới