Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguồn nước ô nhiễm tấn công biển Hạ Long

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn nước ô nhiễm tấn công biển Hạ Long

Văn Nam

Nguồn nước ô nhiễm tấn công biển Hạ Long
Hiện nguồn nước biển Hạ Long bị đe dọa bởi bùn than từ đất liền đổ ra sau mưa lũ – Ảnh: Báo Quảng Ninh.

(TBKTSG Online) – Nước mưa cuốn theo đất đá, than bùn đổ ra các kênh, sông suối và chảy ra biển khiến nguồn nước vùng biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang đối diện nhiều nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện nguồn nước ngọt từ đất liền đổ ra đã làm hơn 800 lòng bè cá nước mặn ven biển Hạ Long chết trắng.

Thông tin này được ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết qua trao đổi với TBKTSG Online vào sáng nay 6-8 về tình hình khắc phục mưa lũ hơn 10 ngày qua.

“Cá nước mặn lồng bè bà con đang nuôi bị nước ngọt tràn ra làm nổ mắt chết hết, thiệt hại hơn 800 lồng bè, biển Hạ Long nhiều nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng”, ông Cường cho hay.

Ông Cường cho biết hiện Quảng Ninh đang cố gắng nạo vét, khơi thông dòng chảy các kênh rạch, sông suối bị bùn đất bồi lấp. Trong khi đó, ngành than cũng đang bơm nước từ các mỏ bị ngập, cố gắng sớm đưa các mỏ trở lại hoạt động. Đặt biệt mỏ Mông Dương có độ sâu 250 mét vẫn đang ngập nước và phải mất 3-5 tháng mới khôi phục sản xuất hoàn toàn.

Thống kê cho thấy tổng thiệt hại do mưa lũ những ngày qua tại Quảng Ninh khoảng 2.700 tỉ đồng, trong đó ngành than nơi đây thiệt hại 1.200 tỉ đồng.

Trao đổi với TBKTSG Online mới đây, ông Mai Thanh Dung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho rằng qua khảo sát tại hai mỏ Mông Dương, Hà Tu và nhiều nơi khác ở Quảng Ninh thì thấy một lượng lớn bùn, đất đá lẫn với than đá đã tràn lấp xuống các con suối và rất nhiều hộ dân sinh sống dọc suối đã bị buộc phải di dời đến nơi khác.

Vừa rồi, lượng mưa rất lớn xuyên vào các bãi thải xỉ than, khiến bùn than mịn bị cuốn theo nước mưa chảy xuống các sông, suối và đổ ra biển, ông Dung cảnh báo và cho rằng ngành than cần sớm khắc phục, nạo vét, khơi thông sông suối bị bùn tràn lấp, cải tạo các bờ chắn ở khu vực bãi thải than hết hoạt động để không tác động xấu đến môi trường khi có mưa lớn xảy ra trong thời gian tới.

Theo một chuyên gia môi trường tại Quảng Ninh, 5 năm gần đây ngành than đã đầu tư cho mỗi mỏ khai thác một trạm xử lý nước thải bởi trong nước thải khai thác than có chứa nhiều chất độc hại như bùn than, oxit sắt, mangan, asen…

Với tình trạng toàn vùng than bị ngập vì mưa lũ hiện nay, chuyên gia môi trường này cảnh báo: bài toán của ngành than trong lúc này không chỉ giữ an toàn cho các mỏ, đảm bảo lượng than khai thác ổn định mà còn phải chú trọng đến việc đảm bảo rằng nước từ các hầm lò, khu vực chứa nước thải không phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Biển Đông lại có bão

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương sáng nay (6-8) thông tin: hiện nay một cơn bão rất mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc) và có tên quốc tế là SOUDELOR.

Hồi 8 giờ ngày 6-8, vị trí tâm bão cách đảo Đài Loan khoảng 1000 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166km một giờ), giật cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão từ tối mai (7-8), vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh.

Ngoài ra ở khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Nam quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-9 và gây mưa dông mạnh, sóng biển cao từ 2-4 m, biển động.

Xem thêm:

>> Ngành than đang bất lực hoàn toàn trước mưa lũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới