Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguồn phóng xạ không trả lại được do chi phí cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn phóng xạ không trả lại được do chi phí cao

Thái Ngọc

Nguồn phóng xạ không trả lại được do chi phí cao
Một nguồn phóng xạ tương tự nguồn của nhà máy thép Pomina ở Bà Rịa Vũng Tàu bị thất lạc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Việc trả lại nguồn phóng xạ cho nhà sản xuất sau khi hết thời gian sử dụng sẽ làm cho chi phí mua nguồn phóng xạ tăng lên, theo PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, ngày 16-7, ông Điền giải thích rằng các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ tại Việt Nam không thể hồi trả lại cho nhà sản xuất nguồn phóng xạ đã hết thời gian sử dụng do lúc mua không có thỏa thuận cho việc này. Lý do nằm ở chỗ nếu có thỏa thuận hồi trả lại cho nhà sản xuất sẽ làm cho chi phí mua tăng lên nhiều lần, gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Chính việc không hồi trả được, không có nơi cất giữ đúng cách nên đã xảy ra tình trạng thất lạc một số nguồn phóng xạ, như sự cố ở nhà máy thép Pomina ở Bà Rịa Vũng Tàu gần đây, hay nguồn phóng xạ của Trung tâm tư vấn cầu đường Phú Yên bị rò rỉ phóng xạ ra ngoài cách đây chưa lâu.

Liên quan đến nguồn phóng xạ tại Phú Yên phải để trong két sắt, không có nơi cất giữ, ông Điền cho biết, ngày 20-7 Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt sẽ đến đây kiểm tra làm hồ sơ cho nguồn phóng xạ này để đưa về kho của viện cất giữ. Đơn vị sử dụng trước đó phải trả phí cho việc cất giữ này.

Theo ông Điền, kho lưu giữ của Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt có thể tiếp nhận lưu giữ các nguồn phóng xạ không sử dụng của các đơn vị, tuy nhiên việc tiếp nhận này cũng có sự hạn chế.

Việc lưu giữ tại kho của Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt cũng chỉ là tạm thời, và trong tương lai phải có một kho của quốc gia.

Trước đó từ năm 2007, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề cập đến việc cần phải xây dựng kho lưu trữ nguồn phóng xạ và hoàn tất trong một năm sau đó, nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển gì.

Mời xem thêm

Phóng xạ nguy hiểm nhưng quản lý lỏng lẻo

TPHCM bắt đầu lắp đặt thiết bị định vị trên nguồn phóng xạ

Quản lý phóng xạ kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới