Thứ Năm, 1/06/2023, 08:52
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nguy cơ 5.700 công nhân tại Pouyuen tiếp tục mất việc

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gần 50% lao động là nữ trên 40 tuổi trên tổng số 5.744 công nhân của Công ty Pou Yuen tại quận Bình Tân, TPHCM sắp bị mất việc, đặc biệt với số công nhân trên 40 tuổi.

Lao động trên 40 tuổi có nguy cơ mất việc khi Công ty Pou Yuen tiếp tục cắt giảm lao động – Ảnh minh họa: TTXVN

Cổng thông tin Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết Công ty Pou Yuen – doanh nghiệp có số công nhân đông nhất TPHCM đang liên tiếp cắt giảm lao động với số lượng lớn.

Đợt cắt giảm thứ nhất tháng 4-2023, công ty này đã chấm dứt hợp đồng với 2.300 lao động. Đợt cắt giảm kế tiếp trong tháng 6, 7 tới đã được công ty thông báo, có số lượng tăng gấp 2,5 lần, lên đến 5.744 lao động. Trong đó, phần lớn lao động bị cắt giảm có trình độ phổ thông, 80% là nữ; 45% tuổi từ 21-40 tuổi, hơn 50% trên 40 tuổi và khoảng 60% lao động có thâm niên từ 10 năm trở lên.

Đại diện Công ty Pou Yuen cho biết, lý do cắt giảm vẫn do thiếu đơn hàng, trong khi chi phí đầu vào tăng cao do giá nguyên liệu, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất.

Pou Yuen cũng cho biết đã làm việc với các cơ quan chức năng TPHCM, chế độ lao động bị nghỉ việc sẽ được đảm bảo, cứ mỗi năm làm việc được hỗ trợ 0,8 tháng tiền lương, tính bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ.

Công ty không chấm dứt hợp đồng với người đang mang thai, nghỉ thai sản, con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo. Trước khi chấm dứt hợp đồng, công nhân không đến nhà máy vẫn được trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá, việc cắt giảm số lượng lớn công nhân của Pou Yuen có tác động đến tâm lý lao động cũng như tình hình việc làm trên địa bàn TPHCM song vẫn trong tầm kiểm soát.

Bộ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn chi trả đầy đủ chế độ an sinh và sẽ cùng TPHCM tập trung kết nối giới thiệu việc làm mới cho số lao động sẽ mất việc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới